Cựu phó thứ nhất của người đứng đầu cơ quan SBU Victor Trepak đã chuyển cho Văn phòng chống than nhũng quốc gia NABU những tài liệu khẳng định những khoản thanh toán tiền mặt bất hợp pháp cho một số cựu quan chức và quan chức cấp cao hiện nay.

Yanukovich trong Hội nghị tổ chức đảng Các khu vực tỉnh Donetsk

Yanukovich trong Hội nghị tổ chức đảng Các khu vực tỉnh Donetsk

Theo lời ông Trepak, ở đây muốn nói tới tài liệu của cái gọi là “Kế toán đen” của đảng Các khu vực với tổng số thanh toán lên tới 2 tỷ đô la, báo “DT.UA” đưa tin (DT.UA).

“Đó là một khối lượng tài liệu lớn khẳng định một chính quyền tham nhũng toàn diện. Một phần đáng kể tài liệu  là “quyển sách nhà kho” của các khoản thanh toán đút lót mà được thực hiện một cách có hệ thống nhờ “kho chung” hay là “quỹ đen” của Đảng Các khu vực. Lần đầu tiên xuất hiện những tài liệu này trong tay cơ quan bảo vệ pháp luật liên quan tới không chỉ có một người hay một số tội phạm mà là nhiều người của một hệ thống tội phạm có cơ cấu. Hệ thống cơ cấu này hoạt động trên nền của một chính đảng có tên tuổi và có mục đích chiếm chính quyền và sử dụng chính quyền bất hợp pháp”, – ông Trepak nói.

Theo lòi ông, trong số những tên tuổi của tư liệu này – đó là những người có chức quyền cấp cao nhất, các bộ trưởng, những người lãnh đạo các cơ quan cấp bộ, các đại biểu nhân dân, các chính trị gia nổi tiếng, các nhà hoạt động xã hội, các đại diện của các tổ chức quốc tế, kể cả cấp cao nhất của ngành tòa án.

Những người nhận hối lộ (“Взяткополучателями были) là những người đại diện của nhiều chính đảng, cầm quyền cũng như đối lập. Tôi thậm chí không muốn nói tới “tầm cỡ” của các quan chức cấp thấp”, – ông Trepak cho biết thêm.

Yanukovich và Akhmetov đang chỉ đạo và theo dõi diễn biến lập liên minh ở quốc hội năm 2007 mà kết quả là Đảng Các khu vực đã thắng thế và lập chính phủ Yanukovich trong vòng

Yanukovich và Akhmetov đang chỉ đạo và theo dõi diễn biến lập liên minh ở quốc hội năm 2007 mà kết quả là Đảng Các khu vực đã thắng thế và lập chính phủ Yanukovich trong vòng

Cựu phó giám đốc SBU từ chối nêu tên tuổi của các quan chức và chính trị gia có tên trong các tài liệu cũng như cả các hoàn cảnh mà họ nhận tiền vì lý do bí mật của chuyên án điều tra.

Tuy nhiên, từ lời của ông Trepak có thể hiểu rằng ở đây nói về một danh sách các dịch vụ mà các quan chức cung cấp cho Đảng các khu vực ở các cấp khác nhau mà mỗi người nhận được số tiền bất hợp pháp nhờ những dịch vụ đó.

Kết quả của những tài liệu này là có thể có “hàng chục quan chức cấp cao” có thể trở thành đối tượng của chuyên án.

“Theo thông tin có được thì tổ chức tội phạm này đã mua chuộc và đút lót với số tiền khoảng 2 tỷ đô la. Tiền đút lót từ 500 ngàn đô la hay 1 triệu đô la là mức bình thường của các khoản chi. Trong nhiều trường hợp con số chi lên tới 5,8 và thậm chí 20 triệu đô la. Hãy lưu ý đây là tiền mặt nhé!

Đa phần là các “khoản chi” một lần, nhưng có cả những khoảng chi thường xuyên, trong một số trường hợp kéo dài hàng nhiều năm. Còn những khoản chi thông qua ngân hàng và chuyển khản khác thì đó là một đề tài riêng”, – ông Trepak nói.

Ông Trepak lưu ý rằng, đa phần các tài liệu chứa thông tin có đối tượng về việc:  ai, bao giờ và hành động tội phạm nào đã thực hiện, đồng thời cho khả năng theo dõi quá trình thực hiện tội phạm theo một sơ đồ quy ước “người thực hiện-người trung gian-người tổ chức-tiền-kết quả”.

“Về hình thức tất cả có vẻ là dân chủ và hợp hiến: bầu cử, những người nhất định cụ thể có nghĩa vụ phải được trở thành người trúng cử đại biểu ở quốc hội hoặc là tổng thống, ở quốc hội tạo ra phái và liên minh, bỏ phiếu, chính phủ thông qua quyết định, tổng thống cân nhắc cán bộ.

Điều này được làm bằng các quyết định, các luật, các sắc lệnh và chỉ thị tương ứng. Còn bản chất thì nhiều việc được làm trên cơ sở phạm tội: vì tiền, bằng tiền”, – ông Trepak miêu tả đặc điểm của các hành động phạm tội nói trong các tài liệu.

Ông Trepak cho biết thêm rằng “kế toán đen” của Đảng Các khu vực bao hàm thời kỳ chi tiền dài, nói riêng, “các thời kỳ của một số tổng thống và biên chế nhiều chính phủ và quốc hội, đồng thời cả một loạt các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương các cấp”.

Nguồn: unian

PS/Comment: Có vẻ ít bạn đọc liên hệ những tài liệu “kế toán đen” nói trên tới các vụ tự tử, tự sát và thủ tiêu một số nhân vật có máu mặt của đảng Các khu vực thời kỳ sau Cách mạng phẩm giá năm 2014 cũng như sau Cách mang Cam năm 2004-2005. 

Điển hình nhất có thể kể đến cái chết của cựu bộ trưởng nội vụ Kravchenko, cựu bộ trưởng giao thông Kirpa… sau năm 2004, và  cái chết của cựu quan chức đảng, người chỉ huy bỏ phiếu ở quốc hội Ukraina của Yanukovich, cựu lãnh đạo cơ quan tài sản quốc gia một thời kỳ dài, ông Mikhail Chechetov. Sau cách mạng Phẩm giá chẳng bao lâu người ta phát hiện ông ta chết do rơi từ căn hộ nhà mình ở tầng cao tại Kyiv. Liệu những cái chết bi thảm kia có liên quan gì tới hoạt động bất hợp pháp của Đảng các khu vực với tư cách là một chính đảng mang dấu hiệu của tổ chức tội phạm? 

Và đây là những gì một bộ trưởng chế độ Yanukovich, ông Stavitskiy bỏ chạy để lại trong căn hộ của mình mà cơ quan SBU thu được: số tiền 4,8 triệu đô la tiền mặt và 4,2 kg vàng, chưa kể bộ sưu tập đồng hồ loại có giá 30 ngàn tới 300 ngàn đô la… Photo >>

Stavitskyi

Một điều đáng suy nghĩ là trong thông tin có nhắc đến cả các quan chức cấp nhà nước hiện nay… Thành thử, “muốn biết Tào Tháo” sống chết thế nào bạn đọc buộc phải chờ hồi sau phân giải… 

»Cùng chủ đề