Văn phòng chính phủ Ucraina yêu cầu Quốc hội tiến hành xem xét các vấn đề nhân sự trong Chính phủ mà các đại biểu đã cố gắng giải quyết trước kỳ nghỉ hè, thông báo của Phó thủ tướng thứ nhất của Ucraina Alexander Turchinov.

Quốc hội Ucraina sau kỳ ngày nghỉ hè sẽ bắt đầu làm việc trở lại vào thứ ba ngày 1/9. Hôm thứ hai, các đại biểu đã tập trung tại Ban hòa giải để thảo luận về kế hoạch làm việc.

Hiện nay trong chính phủ vẫn còn bỏ trống bốn vị trí Bộ trưởng thuộc các Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính. Chính phủ Ucraina đề xuất với Quốc hội bổ nhiệm Theodore Yaroshenko làm Bộ trưởng Tài chính, Tariel Vasadze làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải. Người đứng đầu các Bộ này đã từ chức. Dự thảo nghị định này đã được đăng ký tại quốc hội vào ngày 26 tháng 6. Ngoài ra, chính phủ muốn chỉ định thêm hai phó thủ tướng là Zgurovsky Mikhail và Yuri Lyubonenko. Chính phủ cũng đề nghị bổ nhiệm Viktor Shemchuk làm Bộ trưởng Tư pháp, mặc dù thực tế vị trí này đang được ông Nikolai Onishchuk nắm giữ.

Trong tháng 7, khối của Yulia Tymoshenko đã đòi chỉ định các chức vụ này thông qua nghị viện, nhưng mưu toan không đã thành công. Đảng đối lập thì yêu cầu cách chức bộ trưởng Nội vụ Yuri Lutsenko và Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Ivan Vakarchuk. Tuy nhiên liên minh đa số không tán thành với đề xuất này.

Ông Alexander Turchinov cho hay, nghị viện đã không thể giải quyết vấn đề này trong vài tháng qua, nhưng những lời cáo buộc lại nhằm vào địa chỉ của Chính phủ.

“Rõ ràng, chúng ta cần phải cải thiện hoạt động của chính phủ, nhưng chúng tôi đã không nhận được sự hỗ trợ, mà ngược lại, chỉ nhận được lời phán đối trong nghị viện”, – Turchinov cho biết.

Ông kêu gọi các nghị sĩ trong phiên họp tới đây sẽ ủng hộ việc thông qua dự thảo nghị định này của Chính phủ.

NguyenNghia
theo RIA