Văn phòng Chính phủ Ucraina dự định thống nhất trong cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Thế giới về khả năng tăng cường vốn điều lệ của NAK Naftogas Ucraina lên 18,6 tỷ grivna. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umansky thông báo trong một cuộc phỏng vấn của tờ Zerkalo Nedeli.

Ông thông báo rằng, khoản tiền để tăng vốn điều lệ cho Naftogas sẽ được lấy từ việc phát hành trái phiếu – cùng một mô hình như trong trường hợp tái tư bản của các ngân hàng.

“Theo lập luận của Ucraina, với hoạt động này (tăng vốn điều lệ) sự thiếu hụt sẽ ở mức cân bằng 0. Sự thiếu hụt sẽ không tăng. Còn theo lập luận của IMF, sự thiếu hụt chắc chắn sẽ tăng. Tất nhiên thực tế là hoạt động này phải được sự đồng ý với IMF, nếu không đó sẽ là sự phá hỏng tiến trình “, – Umansky giải thích.

“Ngày thứ tư tôi đã gặp Max Aler – người đứng đầu văn phòng đại diện của IMF tại Ucraina, một hội nghị trực tuyến đã diễn ra cùng với Dzheyloy Pazarbaziolu – người đứng đầu đoàn công tác của IMF. Chúng tôi đã đưa thông tin về việc này, và đang chờ phản hồi từ phía họ”, – Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Trong khi đó, quyết định tăng vốn điều lệ cho NAK Naftogas Ucraina lên 18,6 tỷ grivna có thể được thông qua và thực hiện bởi chính phủ chỉ sau khi đưa vào những thay đổi trong luật về ngân sách, Umansky nói.

“Ngày hôm qua tôi đã báo cáo (và chúng tôi đã xem xét tại Văn phòng chính phủ) dự thảo sửa đổi luật về ngân sách nhà nước cho năm nay 2009, trong phần “Naftogas”. Nếu không có những thay đổi này, tôi sẽ không có các cơ sở pháp lý để thực hiện phát hành trái phiếu và lấp đầy vốn điều lệ cho NAK”, – Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông lưu ý rằng theo phương pháp tính toán trong nước, việc tăng vốn điều lệ cho Naftogas sẽ không xuất hiện thiếu hụt, và mức cân bằng sẽ là con số 0. “Chúng ta sẽ nhận một khoản là âm 18,6 tỷ đồng khi phát hành trái phiếu, nhưng khi chúng ta có các khoản tiền bán trái phiếu khi đó sẽ nhận được dương 18,6 tỷ” – ông giải thích.

Nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng lưu ý là theo phương pháp tính toán của IMF thì khoản tiền này sẽ làm tăng sự thiếu hụt ngân sách.

“Theo phương pháp tính toán của Ucraina, với hoạt động này (tăng vốn điều lệ cho Naftogas) thì sự thiếu hụt sẽ ở mức cân bằng 0, sự thiếu hụt sẽ không tăng. Còn theo phương pháp tính của IMF, thiếu hụt chắc chắn sẽ tăng,” – ông nói, đồng thời bổ sung thêm rằng vấn đề tăng vốn điều lệ của NAK đòi hỏi phải phù hợp với IMF.

Igor Umansky cũng nhấn mạnh rằng, khoản tiền để tăng vốn điều lệ sẽ được thu từ việc phát hành trái phiếu, theo cùng một mô hình như trong trường hợp tái tư bản các ngân hàng.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề