Diễn đàn Ngũ cốc Thế giới vừa kết thúc ở St. Peterburg (Nga), với sự tham dự của bộ trưởng nông nghiệp một số quốc gia lớn và hơn 1.000 chuyên viên. Chủ đề chính của diễn đàn là an ninh lương thực toàn cầu và việc tạo lập những cơ chế hiệu quả để bảo đảm an ninh lương thực. Đây là lần đầu tiên diễn đàn ngũ cốc cấp cao như vậy được tổ chức.

Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra sáng kiến tổ chức hoạt động này và đánh giá về ý nghĩa của diễn đàn trên như sau: “Giải quyết các vấn đề của thị trường ngũ cốc là một trong những đề tài quan trọng nhất, liên quan đến việc bảo đảm an ninh lương thực trên hành tinh chúng ta. Bảo đảm nhu cầu về ngũ cốc cho các nước trên thế giới không chỉ là nội dung của an ninh lương thực. Đó còn là một vấn đề xã hội rất phức tạp, liên quan trực tiếp đến việc duy trì ổn định ở những khu vực khác nhau trên thế giới”.

Nội dung chính được thảo luận tại diễn đàn là ý tưởng thành lập Liên minh Nga, Ucraina và Cadắcxtan – những nước lớn nhất thuộc Liên Xô trước đây trên thị trường ngũ cốc quốc tế. Ba quốc gia này sản xuất 1/4 lượng ngũ cốc xuất khẩu trên toàn thế giới. Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga Elena Skrulnik cho biết trong tương lai, lượng ngũ cốc mà ba nước này sản xuất sẽ lên tới 35% lượng ngũ cốc xuất khẩu trên thế giới. Theo bà Skrulnik, khi mở rộng tiếp cận thị trường thế giới, Nga phải phối hợp nỗ lực với Cadắcxtan và Ucraina để xóa bỏ việc lệ thuộc vào những yếu tố đầu cơ.

Nga từng vấp phải một động thái tiêu cực như vậy từ phía các nước cạnh tranh trên thị trường ngũ cốc thế giới. Chẳng hạn, Viện Công tố Ai Cập đã thông qua quyết định “trục xuất” một lô hàng ngũ cốc của Nga trị giá gần 10 triệu USD. Nghịch lí là Viện Công tố ra lệnh như vậy, nhưng chính quyền Ai Cập cũng như các công ty đối tác mua lô hàng này không hề đưa ra cáo buộc hoặc đòi hỏi nào. Giới phân tích của Nga cho rằng vụ này liên quan đến sự cạnh tranh giữa ngũ cốc Mỹ và ngũ cốc Nga trên thị trường. Hy vọng rằng việc thành lập Liên minh các nước sản xuất ngũ cốc gồm Nga, Cadắcxtan và Ucraina sẽ củng cố khả năng đấu tranh chống lại sự cạnh tranh không trung thực, đặc biệt là khi những động tác như vậy khiến cho nạn đói trên thế giới trở nên trầm trọng hơn.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga

»Cùng chủ đề