Hội Doanh nhân Việt Nam thành phố Odessa, là một tổ chức xã hội, là thành viên nằm trong hội Doanh nhân Việt Nam toàn Ukraina. Về công tác cộng đồng – Hội là một tổ chức nằm trong hội người Việt Nam. Hội Doanh nhân có điều lệ và có những hoạt động riêng biệt độc lập, nhất là những công việc kinh Doanh và làm kinh tế, hội tập hợp những Doanh nhân tích cực, tiêu biểu và tự nguyện tham gia tổ chức hội, dưới sự chỉ đạo của đại sứ quán và cơ quan thương vụ Việt Nam tại Ukraina. Hội Doanh nhân Việt Nam tại thành phố Odessa được đại hội và thành lập ngày 14/5/2005, đại hội đầu tiên của hội được tổ chức tại khách sạn “London” Odessa, lúc đầu có 63 hội viên tham gia, có cán bộ đại sứ quán, cơ quan thương vụ và hội Doanh nhân toàn Ukraina về dự.

BCH hội doanh nhân Việt Nam toàn Ukraina họp bàn công tác chuẩn bị cho diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu tại Kharkov
‘Nhóm Đông Âu’ đứng đầu tỷ phú Việt
VTV4: Diễn dàn doanh nghiệp VN tại Ukraina (Video)

Ngay sau đại hội, BCH Hội đã tổ chức một chuyến cho toàn thể cán bộ BCH  đi tham quan tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm mô hình hoạt động của hội Doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharcop. Lãnh đạo hội Doanh nghiệp Việt Nam toàn Ukraina đã tiếp đón chúng tôi một cách chu đáo và rất chân thành, nhất là ông Phạm Nhật Vượng và ông Lê Viết Lam. Các nhà lãnh đạo Hội đã dành cho chúng tôi những tình cảm tốt đẹp không thể nào quên. Sau chuyến đi, mỗi một thành viên trong BCH đã nhận thấy có nhiều điều tâm đắc và đã xác định cần phải học tập mô hình của Kharcop.

Để tạo được sự đồng thuận, ngay sau đó BCH hội Doanh nhân thành phố Odessa đã tổ chức cho toàn thể các hội viên hội Doanh nhân Việt Nam tại Odessa trực tiếp tham quan cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Kharcop. Một chuyến xe du lịch chở 50 doanh nhân Việt Nam tại Odessa lên đường đi Kharcop, kế hoạch này đã được hội Doanh nhân Kharcop, mà trực tiếp là chủ tịch hội Lê Viết Lam tiếp đón, chiêu đãi nơi ăn nghỉ cho đoàn. Đoàn Doanh nhân Odessa đã tham quan mô hình nhà máy mỳ của tập đoàn Tecnocom, thăm làng Thời đại, thăm tổng công ty “Sungrup”, thăm chợ Kharcop. Từ đó mỗi Doanh nhân Việt Nam tại Odessa hình như cũng đã được mở mang thêm kiến thức làm kinh tế, ai cũng vui vẻ phấn khích và cảm phục trước những thành quả của cộng đồng Doanh nhân Việt Nam tại Kharcop, cũng tại nơi đây đã sản sinh ra những Doanh nhân đầu đàn khong chỉ riêng trên lãnh thổ Ukraina mà họ còn xứng đáng là những Doanh nhân có tên tuổi của người Việt trên toàn thế giới. Sau chuyên tham quan mỗi Doanh nhân Việt Nam tại Odessa  cũng đều suy nghĩ mình phải làm một việc gì đó cho cộng đồng người Việt tại Odessa. Sau chuyến đi, một cuộc họp BCH mở rộng được triển khai. Cuộc họp thống nhất quyết định: trong lúc các ký túc xá của người Việt Nam sắp hết hạn hợp đồng, BCH hội cùng một số người tâm huyết lập ra một dự án xây dựng Làng Sen.


Đại hội hội DNVN Odessa làn thứ nhất tại khách sạn “Lôn Đôn” ngày 15-4-2005

Lúc đầu mọi người cho rằng đây là việc làm không tưởng, nhưng với quyết tâm của cả một tập thể, quan trọng là gần như 100% số Doanh nhân đã nhìn thấy mô hình của Kharcop, chính vì vậy mà những khó khăn ấy đã được đẩy lùi; 2 căn nhà đã hoàn thành trong thời kinh tế khủng hoảng; rồi tiếp sau đó khu B của làng Sen cũng đã hoàn thành với 176 căn hộ. Tổng cộng chúng ta đã có một khu Làng Sen là quần thể 3 tòa nhà với 350 căn hộ cho bà con ta ở. Ngoài ra cũng tại Làng Sen còn có hệ thống siêu thị bán hàng khô cho người Việt Nam, hệ thống nhà hàng phục vụ cho cộng đồng và là Trung tâm các hội nghị, sinh hoạt các Hội đoàn, đám cưới, đám hỏi phục vụ bà con cộng đồng, là một Trung tâm hoạt động văn hóa cộng đồng mà không phải tổ chức người Việt nào trên thế giới cũng có thể có được.


Đoàn đại biểu DNVN tại Ukraina tại đại hội DN VN toàn thế giới tại Hà Nội năm 2009

  
Về đời sống tinh thần, hội Doanh nhân Việt Nam tại Odessa đã nhanh chóng cho ra đời tờ báo Doanh nghiệp Odessa để phục vụ bà con, tuy là một tờ báo không chuyên nhưng thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao của tập thể BCH hội Doanh nhân. Vừa phải đầu tư kinh phí, vừa phải tập trung nhân lực, nhưng những bài viết giới thiệu về cộng đồng và Doanh nghiệp, nó còn có ý nghĩa làm cầu nối không chỉ giữa các Doanh nghiệp  trong toàn Ukraina mà còn cả với các Doanh nghiepj bà con ta ở trong nước và trên toàn thế giới. Trang báo đã đầu tư chuyên sâu về các bài dịch thuật, giúp cho bà con ta nắm rõ được tính thời sự và hiểu biết thêm về văn hóa của nước sở tại. Bốn năm qua tờ báo Doanh nghiệp Odessa đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu được. Thực tế chứng minh qua 3 lần kỷ niệm sinh nhật báo, đã có hàng nghìn đọc giả của báo đến dự, ban biên tập đã được đại sứ quán tặng bằng khen và đánh giá cao.


Đoàn DNVN tại diễn đàn doanh nghiệp VN tại Hung Ga Ri

Các phong trào giao lưu của hội đã được BCH hội chú ý, hàng năm BCH hội đã tổ chức các đoàn cán bộ đi dự hội nghị diễn đàn Doanh nghiệp châu Âu, hội nghị Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới tổ chức tại Hà Nội, tổ chức đoàn Doanh nghiệp về thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, tòa soạn báo Thanh Niên. Qua các mỗi chuyến đi, sau mỗi đợt giao lưu đã làm tăng thêm sự hiểu biết và học hỏi lẫn nhau sau. Nhiều Doanh nhân đã được bộ Công Thương tặng kỷ niệm chương, bộ Ngoại Giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng bằng khen và giấy khen. Trong các phong trào của cộng đồng, Hội Doanh nhân luôn là nòng cốt, luôn đi đầu trong các phong trào, đóng góp các kinh phí cho các  phong trào cộng đồng, mời các đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn, đi đầu trong các phong trào từ thiện, ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ trái tim cho em, Quỹ vì người nghèo.

Nhìn lại 8 năm từ khi có hội Doanh nhân Việt Nam thành phố Odessa, sự cống hiến của từng con người, của cả một tập thể và có thể nói họ đã thực sự xứng đáng là những hạt nhân nòng cột cho mọi phong trào, biết tổ chức, biết học hỏi và quyết đoán để có những thành công. Hội doanh nhân Việt Nam tại thành phố Odessa xứng đáng giữ một vị trí quan trọng trong việc củng cố và xây dựng cộng đồng.

PV báo Doanh nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề
Cái ghế

13 Tháng Bảy 2013