Vaccine ngừa COVID-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm lâm sàng thành công, tiến hành tiêm cho người dân trên cơ sở tự nguyện

Hôm 11/7, trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenovskiy cho biết, nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đã thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

“Đại học Sechenovskiy đã hoàn thành thắng lợi quy trình thử nghiệm trên người loại vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa coronavirus” – ông Tarasov cho biết.

Ông cho biết thêm, các tình nguyện viên được cách ly một thời gian dài, hạn chế mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài từ trước khi bắt đầu các xét nghiệm, nhằm loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm coronavirus.

Theo lời ông Tarasov, cảnh sống cách ly dài ngày có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của tình nguyện viên, vì vậy các chuyên gia tâm lý học cũng tham gia công trình nghiên cứu nhằm giảm căng thẳng nảy sinh trong điều kiện sống tách biệt khác thường không giản đơn.

Tuy nhiên, các tình nguyện viên có thể sẽ nhanh chóng trở lại với nếp sống thường nhật quen thuộc, sẽ có thể chơi thể thao, học tập, đi làm.

Sau khi những người tham gia thử nghiệm rời khu cách ly (mốc dự kiến vào ngày 15 và 20/7), sức khỏe của các tình nguyện viên này sẽ tiếp tục được theo dõi, các chuyên gia y học sẽ đánh giá khả năng miễn dịch của họ.

“Trong bối cảnh đại dịch, Đại học Sechenovskiy vẫn duy trì hoạt động không chỉ đơn thuần như một cơ sở giáo dục theo thông lệ mà còn là trung tâm khoa học-công nghệ tiên tiến có khả năng tham gia chu trình chiết xuất tạo ra những sản phẩm quan trọng và phức tạp như các loại thuốc men… Chúng tôi đã làm việc với vaccine này, bắt đầu với nghiên cứu tiền lâm sàng và phát triển giao thức, tiếp đến là các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành thu kết quả tốt” – ông Tarasov nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện Y học Ký sinh trùng, Bệnh nhiệt đới và lây truyền tại Đại học Sechenovskiy, ông Alexandr Lukashev nêu rõ, nhiệm vụ của giai đoạn nghiên cứu này là cho thấy tính an toàn của vaccine đối với sức khỏe con người và mục tiêu đó đã đạt được.

“Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm – nhóm thứ nhất nhận một liều vaccine, nhóm thứ hai – hai liều.

Ngoài việc gia tăng thân nhiệt trong những ngày đầu sau khi tiêm vaccine, cơ thể các tình nguyện viên không bộc lộ bất kỳ phản ứng tiêu cực nào, tất cả đều cảm thấy ổn” – ông Lukashev nhấn mạnh.

Vaccine ngừa COVID-19 của Đại học Sechenovskiy là vaccine đầu tiên trên thế giới cho tới thời điểm này vượt qua thành công thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 sẽ là thành quả đáng tự hào của ngành y học Nga và trên thế giới.

Hiện, Nga đang phát triển tổng cộng 47 loại vaccine chống COVID-19, trong số này có gần hai chục loại vaccine triển vọng.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, những người bị bệnh nặng, khả năng miễn dịch hình thành ổn định hơn. Những người mắc bệnh không có triệu chứng, phản ứng miễn dịch yếu hơn. Trong khi đó, các chuyên gia không có dữ liệu về khả năng thiếu đáp ứng hoàn toàn của hệ thống miễn dịch của những người khoẻ mạnh với coronavirus.

Sau khi thử nghiệm thành công, vaccine ngừa Covid-19 sẽ được tiêm phòng cho người dân trên cơ sở tự nguyện. Ông Murashko lưu ý rằng mỗi người dân Nga sẽ tự mình quyết định có tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 hay không. Do vậy, việc tiêm vaccine là dựa trên tinh thần tự nguyện.

Hiện nay, Nga đang thử nghiệm lâm sàng một số loại vaccine ngừa COVID-19. Dự kiến ban đầu, vaccine có thể xuất hiện trong tháng 7 và sẽ được tiêm cho người dân vào tháng 8 và mất khoảng 6 – 9 tháng để hoàn thành quá trình tiêm chủng toàn quốc.

Theo Đất Việt

»Cùng chủ đề