Tổng thống Ucraina V.Yushenko: Con dường duy nhất để cứu quốc gia là ấn định quan điểm chung về việc phục hồi nhanh nhất công tác của IMF ở Ucraina. Người phát ngôn báo chí của Tổng thống Ucraina, bà I.Vannhikova nói trước báo chí rằng, Tổng thống tin rằng, Ucraina cần phải hoàn thành những điều kiện của cơ quan tài chính lớn nhất thế giới IMF.

Bà nói: “Tổng thống nhấn mạnh rằng, sẽ cố gắng thuyết phục quốc hội thông qua những dự luật chống khủng hoảng cần thiết. Ông cho rằng, con đường duy nhất cứu nền kinh tế của quốc gia là tiến hành cải cách kinh tế”.

Như hãng thông tấn UNIAN đã đưa tin, hôm nay 13 tháng 4 Tổng thống sẽ chủ tọa cuộc hội nghị có sự tham gia của đại diện chính phủ, ngân hàng quốc gia Ucraina, chủ tịch quốc hội, một số thành viên của đảng Regiony, đại diện IMF và WB.

Đến dự cuộc hội nghị này có các khách mời: chủ tịch quốc hội V.Litvin, thủ tướng Y.Tymoshenko, thủ lĩnh đảng Regiony V.Yanukovich, chủ tịch sự mệnh của IMF ở Ucraina J.Pazarbazyolu, giám đốc WB ở Ucraina M.Riser, thống đốc ngân hang quốc gia V.Stelmach, Phó chánh văn phòng Tổng thống A.Shlapak, chủ tịch Ủy ban tài chính và ngân hang quốc hôi N.Azarov, phó chủ tịch ngân hang quốc gia Ucraina A.Shapalov.

Tại cuộc họp này Tổng thống nói, người dân Ucraina lại tiếp tục mang tiền đến gửi cho các nhà băng. Trong tháng tư này đã ghi nhận được tiến độ tích cực luồng tiền gửi tại các ngân hàng. Theo Tổng thống luồng tiền rút của dân trong tháng 10.2008 là $2,220 tỷ, trong tháng 11-12 là $700-750 triệu, trong tháng 2.2009 – $600 triệu, trong tháng 3.2009 – $293 triệu. Trong những ngày tháng tư đã có tiến độ luồng tiền gửi vào. Trong cả quá trình từ tháng 10.2008 đến nay, nói chung có 91 tỷ dự trữ (Gr.) của pháp nhân và thể nhân đã bị đưa ra khỏi ngân hàng, 24 tỷ Gr. được khử bằng nợ, còn lại 71,6 tỷ Gr. là con số dự trữ bị rút khỏi ngân hàng. Nguồn duy nhất để bù luồng tiền rút là ngân hàng quốc gia (NBU). Trong cả quá trình khủng hoảng NBU đã tái cấp vốn các ngân hàng thương mại tổng số 71,8 tỷ Grivna.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNiAN

»Cùng chủ đề