Thủ tướng Liên bang Nga V.Putin đã bác bỏ tin đồn về khả năng xuất hiện đồng tiền quốc tế mới, đồng thời ông nói về triển vọng phát triển của nền kinh tế Hoa kỳ.

Thủ tướng Liên bang Nga V.Putin đã bác bỏ tin đồn về khả năng xuất hiện đồng tiền quốc tế mới, đồng thời ông nói về triển vọng phát triển của nền kinh tế Hoa kỳ.

Ông nói: “Chính quyền tài chính và chính trị Hoa Kỳ không bao giờ chịu từ bỏ vị thế của đồng đô la Mỹ và sẽ chiến đấu đến cùng cho điều đó”. Ông này lưu ý rằng, ngay cả trong thời kỳ Đại suy thoái đầu thế kỷ 20 (1929) suy thoái kinh tế Hoa kỳ là 40%, còn bây giờ là khoảng 2%. Ông nói tiếp, trong tương lai gần và trung hạn nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi.

“Ở đây không có điều gì phải nghi ngờ”. “Cái gì sẽ xảy ra tất nhiên là chúng ta không biết nếu họ tiến hành chính sách kinh tế thiếu thận trọng như những năm vừa qua, nhưng trong tương lai gần và trung hạn thì sẽ không có bi kịch nào cả”.

Thủ tướng tuyên bố rằng, chính phủ (Nga) đủ khả năng để giữ tỷ giá tiền tệ ngay cả khi giá dầu rơi. Theo ý kiến của ông thì hiện tại tỷ giá đồng rúp, đô la và Euro đã cân bằng. Khi nói về đồng rúp ông tin là “nó không bị đổ vỡ” và thế nào cũng sẽ được cứng cáp lên

Thủ tướng nói, “Ngân hàng trung ương (Nga – ND) sắp tời không có kế hoạch thay đổi nào cả và không có cơ sở để làm điều đó. Nước Nga nhận một lượng ngoại hối lớn nhờ xuất khẩu. Lượng ngoại hối nhận được nhờ xuất khẩu cân bằng với lượng ngoại hối dùng để mua nhập khẩu.

 Nếu trong tương lai khôgn có những sự cố bi kịch kèo dài trên thị trường bên ngoài thì sẽ không xảy ra điều gì nghiêm trọng. Ngay cả khi giá dầu rơi trong thời gian ngắn thì tình hình cũng không đáng ngại. chúng tôi có thể gìm được tương quan nhờ nguồn dự trữ đang có”. Thủ tướng Putin cho rằng, khủng hoảng kinh tế đang có những dấu hiệu tích cực.

Hoàng Xuân Kiểm