Giám đốc “TT nghiên cứu chính trị và xung đột luận”, ông M.Pogrebensky, cho rằng không có cơ sở pháp lý để giải tán quốc hội. Ông đã bình luận tuyên bố của chủ tịch quốc hội V.Litvin về việc tổng thống Ucraina có quyền giải tán quốc hội trước ngày 24 tháng 7.

Theo lời ông Pogrebensky thì cơ sở duy nhất để giải tán quốc hội là nếu 30 ngày liên tục các địa biểu quốc hội không tiến hành họp thường kỳ quốc hội và bởi vậy không thể nào để tính 30 ngày được nữa.

Ông nói: “Cơ sở pháp lý là không có và chúng cũng không xuất hiện bởi vì chẳng còn đủ số ngày nữa – cho đến 24 tháng 7 chỉ còn lại dưới 30 ngày”.

Theo lời ông Pogrebensky chủ tịch quốc hội Litvin bằng tuyên bố của mình đơn thuần là muốn hù dọa các nhà chính trị Ucraina.

Ông nói: “V.Litvin không đơn giản chơi chức vụ này giống như ông Yatsenhyuk hồi trước mà ông cảm thấy trách nhiệm, căng thẳng thần kinh và chính vì như vậy ông hù dọa một chút khi ông nói là có khả năng giải tán quốc hội”.

Ông lưu ý rằng, chẳng bao lâu tất cả sẽ đi nghỉ phép, còn vào tháng 9 sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử và không ai nghĩ đến giải tán quốc hội nữa.
Cái tuyên bố của V.Litvin về việc ông ta sẽ không kết thúc kỳ họp nếu công việc của quốc hội bị phong tỏa được ông Pogrebensky xem như là công cụ gây sức ép đối với đại biểu.

Ông nói: “Có vấn đề kỹ thuật ở đây. Quả thật kỳ họp cần phải kết thúc. Tôi nghĩ ông ấy không thể không kết thúc kỳ họp. Đó là áp lực lên đại biểu. Ngày trước L. Kuchma đã từng khiêu khích quốc hội bằng những sắc lệnh khác nhau và chỉ một đêm đã thông qua Hiến pháp”.

Theo ý kiến của ông Pogrebensky thì các đại biểu của đảng “Regiony” sẽ không phong tỏa công việc của quốc hội nữa bởi vì họ muốn thông qua luật bầu cử tổng thống. Ông nói: “Họ đơn giản là chơi trò chơi của mình khi thể hiện mình như là những người bảo vệ quyền lợi của cử tri”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề