Theo báo cáo trên trang web chính thức của Ủy ban Thống kê nhà nước(GKS) , GDP trong quý I năm nay giảm so với cùng kì năm ngoái là 20,3%.

GDP ước tính trong quý I năm 2009 đạt 183,217 tỷ UAH. Bản báo cáo của GKS cũng lưu ý rằng, những chỉ số thống kê cho thấy có sự thay đổi trong khối lượng ở mức giá cố định so với năm 2007.

Trong một báo cáo vào tháng 2 cho biết, chính phủ đã bỏ việc tính toán linh động trạng thái của GDP theo từng tháng, mà thay vào đó, các chỉ số được thống kê từng quý một. Tổng thư ký của tổng thống đã phê phán quyết định này của Hội đồng Bộ trưởng, sau đó Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) cũng đã bày tỏ sự lo ngại trong việc chậm trễ ban hành những đánh giá về tình trạng của GDP của Ucraina.

Trước đó, người đứng đầu nhóm cố vấn của Ngân hàng quốc gia(NBU) Valery Litvitski trong tháng 4 đã dự kiến sự suy giảm của GDP trong quý I vào khoảng 18-20%. Tổng thống Yushchenko vào cuối tháng 5 đã cho biết GDP giảm trong mức 20-23%. Còn Cục kiểm toán thì ước tính giảm 21,2%.

Trong năm 2008, theo thông báo của GKS, sự tăng trưởng thực GDP chậm từ 2,1% đến 7,9% so với năm 2007. Cũng trong năm 2008, GDP của quý IV giảm 8%, còn 3 quý đầu tiên thì tăng 6,2 – 6,4%.

Trong năm nay, chính phủ dự kiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Ucraina vào khoảng 0,4%, trong khi các chuyên gia, bao gồm cả đại diện của NBU thì dự đoán sẽ giảm. Còn IMF dự đoán sự suy giảm GDP của Ucraina trong năm nay sẽ vào khoảng từ 8% đến 12%.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề