Uỷ ban Nghị viện phụ trách vấn đề xây dựng đất nước và chính quyền tự quản địa phương đã thông qua quyết định đề nghị Nghị viện thông báo với Văn phòng các Bộ trưởng về việc cách chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yuriy Lusenko.

Theo thông báo trên trang web của Nghị viện, Ủy ban này ngày hôm nay đã xem xét dự thảo nghị quyết về việc cắt chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yuriy Lusenko. Người đưa ra bản dự thảo này là dân biểu của Đảng các miền – ông Vladislav Lukyanov.

Tại cuộc họp, các thành viên của ủy ban cũng xem xét đơn khiếu nại của Lusenko gửi Chủ tịch Nghị viện – Vladimir Litvin về việc xem xét vấn đề cách chức.

Như được nêu trong báo cáo, trong quá trình thảo luận các dân biểu cho rằng: để thông qua cách giải quyết vấn đề này, cần có thông tin chính thức đáng tin cậy từ nước Cộng hòa Liên bang Đức.

Đồng thời, cùng lúc diễn ra cuộc họp, theo thông tin từ tổng lãnh sự Ucraina ở Frankfurt cùng với sự lãnh đạo của Cục Cảnh sát ở Frankfurt, tất cả các tài liệu về việc giam giữ Lusenko và con trai ông đã được giao cho viện kiểm sát thành phố này để điều tra thêm và đưa ra quyết định cuối cùng.

Các dân biểu cho rằng, theo luật pháp hiện tại của nước Cộng hòa Liên bang Đức việc cung cấp cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào tài liệu của các cơ quan bảo vệ luật pháp bị cấm, và vấn đề này phải được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận luật pháp quốc tế dưới hình thức một yêu cầu về trợ giúp pháp lý.

Ngoài ra, các thành viên của Ủy ban đề nghị dân biểu Lukyanov gửi dự thảo nghị quyết không phải về việc từ chức, mà về việc cách chức Bộ trưởng do các vi phạm trật tự công cộng, gây thương tích và chống lại các cảnh sát viên, trong khi họ thi hành nhiệm vụ.

Theo kết quả cuộc thảo luận Ủy ban đã thông qua quyết định yêu cầu Nghị viện xem xét đơn kiện của Lusenko tại Phiên họp toàn thể, thiết lập một hội đồng tạm thời về vấn đề này, cũng như trình Văn phòng các Bộ trưởng việc cắt chức tạm thời Bộ trưởng Bộ nội vụ.

Hãy nhớ rằng, ngày 13 tháng 5, người đứng đầu chính phủ Ucraina – Thủ tướng Yulia Timoshenko nói rằng theo bà thông tin về sự cố liên quan đến Lusenko tại sân bay ở Frankfurt là không xác thực. Thủ tướng Chính phủ đã giải thích lý do tại sao Đảng các miền đang phong tỏa Nghị viện, và bà cũng gọi các hành động của Đảng các miền trong Quốc hội là vô luân lý.

Hôm nay, 14 tháng 5, bình luận về những lời tuyên bố của Tymoshenko, Phó chủ tịch Đảng các miền – ông Alexandre Efremov cho rằng bà thủ tướng đã không vượt qua bài kiểm tra “thế nào là người của nhà nước”. Khi được hỏi rằng các tài liệu có liên quan đến sự cố của Lusenko đã được chuyển đến quốc hội chưa, ông trả lời rằng “một phần tài liệu đã chuyển đến”.

Khối BYUT ngày 14 tháng 5 đã trình Quốc hội dự thảo quyết định về việc thành lập một hội đồng tạm thời để điều tra sự cố xảy ra với Bộ trưởng Bộ nội vụ. BYUT có thể bỏ phiếu cho việc cách chức Bộ trưởng trong trường hợp nếu phía Đức cung cấp các bằng chứng về các hành động vi phạm luật của ông.

Nhớ lại rằng, ngày 12 tháng 5, chủ tịch Quốc hội đã quyết định gửi đơn kiện của Lusenko, trong đó có yêu cầu xem xét vấn đề cách chức ông, và các tài liệu của Bộ Ngoại giao về vấn đề này cho Thủ tướng xem.

NNC
theo Kor