“Uỷ ban cử tri Ucraina dự báo, do khủng hoảng kinh tế và mức độ thất vọng cao trong cử tri đối với các lực lượng chính trị mà biện pháp dùng tiền mua lá phiếu sẽ được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch trtanh cử tới”, – chủ tịch Uỷ ban cử tri Ucraina Alechsandr Chernhenko phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ sáu tại Kiev.

Ông nhận định, công nghệ này đã từng tỏ ra khá hiệu quả và không quá đắt tại các cuộc bầu cử địa phương bất thường gần đây tại Ucraina. Cụ thể ông Chernhenko dẫn lời báo chí nói rằng khối Litvin và khối “Sức mạnh dân sự Kiev” đã sử dụng biện pháp đó tại cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Kiev, cũng như đảng khu vực đã chi tiền tại cuộc bầu cử tại Hội đồng vùng Ternopol.

Ngoài ra, Uỷ ban cử tri còn không loại trừ tỷ lệ tối thiểu các đảng phái tại các cuộc bầu cử bất thường, cụ thể là bầu cử thành phố, xã, huyện.

Ngoài ra, ông Chernhenko cũng không loại trừ trong các chiến dịch tranh cử tới còn phổ biến các công nghệ khác, ví dụ như sử dụng toà án để tác động đến quá trình bầu cử.

Ông cũng không trừ ra các biện pháp như sự tham gia của cơ quan bảo vệ pháp luật trong quá trình bầu cử.

“Chúng tôi dự báo, ảnh hưởng của các cơ quan bảo vệ luật pháp sẽ gia tăng trong quá trình bầu cử”, – ông nhấn mạnh.

Theo ông Chernhenko, biện pháp này sẽ thể hiện bằng cách cơ quan bảo vệ luật pháp không chỉ can thiệp vào quá trình bầu cử, mà còn giữ thái độ không can thiệp khi có những vi phạm.

Ông cũng cho rằng, cơ quan bảo vệ luật pháp có thể sử dụng các liệu pháp PR, dạng như gọi các chính trị gia tên tuổi lên hỏi cung.

Giám đốc Hãng xây dựng tình huống Vitaly Bala cũng cho rằng, công nghệ sử dụng cơ quan bảo vệ luật pháp trong quá trình bầu cử sẽ đóng vai trò lớn trong các chiến dịch tranh cử tới.

Theo ông, dấu hiệu của công nghệ này là vụ việc với bộ trưởng bộ nội vụ Ucraina Yuri Lusenko.

Ông Bala giải thích vai trò của cơ quan bảo vệ luật pháp ở chỗ trong chiến dịch tranh cử có thể sử dụng các phương pháp như tổ chức hoạt động phản đối và biểu tình, trong đó vai trò của cảnh sát là mờ nhạt.

“Để kéo công an ra khỏi việc thể hiện vai trò (đảm bảo trật tự xã hội), tôi nghĩ việc này sẽ do các lực lượng chính trị tham gia”, – ông Bala nói.

Phuong Anh
theo UNIAN