Ủy ban chuyên môn của Nghị viện Liên minh Châu Âu đã ủng hộ sáng kiến lập pháp về cấp cho Ukraina chế độ ph thị thực.

Ủy ban về tự do dân sự, tư pháp và nội vụ của Nghị viện Châu Âu đã biểu quyết ủng hộ văn bản luật về cấp chế độ phi thị thực cho Ukraina. Văn bản đẫ được thỏa thuận giữa ba định chế liên quan trong một cuộc thương lượng.

Tài liệu này giờ đòi hỏi phải được thông qua trong một phiên họp của Nghị viện Châu Âu.

Như phóng viên thường trú của TTX Unian ở Brussel cho biết kết quả bỏ phiếu của ủy ban chuyên môn là: 39 phiếu ủng hộ, 4 – chống và 1 – phiếu trắng.

Văn bản trước đó đã được ba định chế liên quan thương lượng, đi tới nhất trí và đã đăng ký công văn đề nghị Ban tổng thư ký của Hội đồng Châu Âu.

Văn bản đề xuất Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu như sau: “Đề nghị bỏ tên Ukraina trong danh sách I gồm các quốc gia cần có thị thực để nhập cảnh Châu Âu, và cho tên Ukraina vào danh sách số II bao gồm những quốc gia được hưởng chế đô phi thị thực. Văn bản có hiệu lực pháp lý trong ngày thứ 20 sau khi được công bố tong tạp chí chính thức”.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã chào đón quyết định tích cực của Ủy ban chuyên môn Nghi viện Châu Âu.

Ngoài ra tổng thống Poroshenko giao cho bộ ngoại giao tích cực hóa công tác để nhanh chóng có phán quyết của Nghị viện Châu Âu. “Sau đó thì lời nói cuối cùng trong quá trình tự do hóa chế độ thị thực cho Ukraina thuộc các quốc gia thành viên”, – Poroshenko nhấn mạnh.

Nguồn: TTX Unian

 

»Cùng chủ đề