Uỷ ban châu Âu nghiên cứu dự thảo sửa đổi Hiến pháp Ucraina

Uỷ ban Vơnise Hội đồng châu Âu EK đang nghiên cứu dự thảo các sửa đổi Hiên spháp Ucraina do các đại biểu quốc hội thuộc khối BYUT và đảng các khu vực soạn thảo. Kế hoạch biến Ucraina thành nước cộng hoà nghị viện đang gây nên những lo ngại trong Ủy ban.

Việc trình các dự luật sửa đổi Hiến pháp và luật bầu cử ra cơ quan lập pháp châu Âu xem xét xuất phát từ sáng kiến của Bộ ngoại giao.

Các chuyên gia Hội đồng châu Âu hiện đang phân tích đề nghị của đại biểu khối BYUT Anđrây Portnov và đại biểu Đảng các khu vực Alechsandr Livrinovich tiến hành bầu cử quốc hội qua hai vòng, sao cho đa số tuyệt đối trong Rađa Tối cao và  quyền độc lập xây dựng chính phủ tự động thuộc về Đảng này hay khối BYUT, nếu bên nào dành được số phiếu nhiều hơn trong vòng hai.

“Trong quá khứ chúng tôi đã không có thái độ ủng hộ toàn quyền quá lớn của tổng thống. Giờ đây tại Ucraina chúng tôi lại gặp một tình huống gay cấn khác – đó là mong muốn loại trừ hoàn toàn quyền lực của tổng thống và tập trung chúng vào tay chính phủ và quốc hội”, – đại diện Uỷ ban Vơnise Tomas Markert phát biểu.

Phương Anh tổng hợp
theo Podrobnosti