Việc Ucraina phục hồi lại chế độ visa đối với công dân các nước EU có thể làm giảm dòng vốn đổ vào khu vực bất động sản của nền kinh tế, dòng vốn này có thể có vai trò trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế và tài chính đang làm đất nước kiệt quệ hiện nay. Bộ phận báo chí của phái đoàn Uỷ ban châu Âu tại Ucraina đã thông báo như vậy.

“EC không bao giờ nghi ngờ quyền tự trị của Ucraina trong việc ra những quyết định như vậy. Lãnh đạo Ucraina có thẩm quyền đánh giá, việc quay lại chế độ visa đối với công dân EU có thu hút được dòng khách du lịch từ EU và tăng tỷ lệ của Ucraina trong tổng chi phí du lịch ngoài EU hàng năm lên tới 94 tỷ euro của công dân khối này hay không”, – thông báo viết.

Đại diện của EC cũng cho biết, hiệp ước đơn giản hoá chế độ visa có hiệu lực đã gần 1,5 năm. “Đánh giá ban đầu về kết quả của hiệp ước cho thấy nó đã đơn giản hoá đáng kể khả năng nhập cảnh vào lãnh thổ EU đối với công dân Ucraina và hạ được chi phí cho việc nhập cảnh này”, – đại diện EC nhận xét.

Liên minh châu Âu cũng hoan nghênh và đánh giá quyết định của Ucraina năm 2005 đơn phương đơn giản hoá chế độ visa đối với công dân EU (và một số nước khác). “Biện pháp tích cực này kích thích gia tăng số lượng khách thăm Ucraina đến từ EU…Mặt khác, Ucraina cũng không còn phải đối mặt với nạn di cư trái phép từ liên minh châu Âu”, – tuyên bố viết.

Phương Anh
theo Podrobnosti