UBBC trung ương Ukraina đã họp vào ngày 30 tháng 4 năm 2019 để công bố kết quả xử lý dữ liệu bầu cử với những con số chính thức.

Tất cả các biên bản kiểm phiếu đã được xử lý, theo đó:

  • Ứng viên tổng thống Volodimir Zelenskiy nhận được sự ủng hộ của 13 541 528 cử tri, nghĩa là chiếm 73,22%;
  • ứng viên tổng thống nhiệm kỳ hai, tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko nhận được sự ủng hộ của 4 522 450 cử tri, chiếm 24,45% số cử tri đi bỏ phiếu hợp lệ.

“Theo kết quả bầu cử vòng hai ông Zelenskiy Volodimir Olexandrovich là người chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2019”, – trưởng UBBC trung ương Sliparchuk thông báo.

Tổng số phiếu bầu là 18 491 840, trong đó có 2,31% số phiếu bầu được thừa nhận là không hợp lệ.

Theo Hiến pháp tổng thống mới sẽ được đăng quang không muộn hơn 30 ngày sau khi tuyên chính thức kết quả bầu cử. Tổng thống bắt đầu quyền hạn của mình sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội với sự chứng giám của chánh án Tòa pháp hiến và chủ tịch UBBC trung ương.

Như vậy thời gian chính thức đăng quang tổng thống sẽ không muộn hơn ngày 3 tháng 6 năm 2019. Việc đăng quang cũng có thể được tiến hành sớm hơn ngày 3 tháng 6.

Trả lời câu hỏi báo giới về bầu cử quốc hội trước thời hạn chủ tịch UBBC trung ương Sliparchuk nói rằng, UBBC sẵn sàng cho một phương án như thế nếu nó xảy ra, tuy nhiên bà cũng nghi ngờ tất cả thủ tục giải tán quốc hội có thể thực hiện kịp trong thời gian gấp rút để tương xứng với đòi hỏi của Hiến pháp.

  • Thư ký báo chí điện Kremlin, ông Peskov trả lời câu hỏi báo chí, rằng Nga có thừa nhận tổng thống mới của Ukraina hay không: – “Nói thừa nhận hay không thừa nhận là thiếu tế nhị. Đây rõ ràng là sự lựa chọn của nhân dân Ukraina”. “Chúng tôi ngay từ đầu đã nói là chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Ukraina”, – ông Peskov nói.

Nguồn: SEvodnya

»Cùng chủ đề