Ưu tiên chính của Tổng thống mới đắc cử Ukraina, ông Vladimir Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là nối lại đàm phán dưới định dạng Normandy (Gồm: Pháp, Đức, Nga và Ukraina) về việc giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraina.

Ria Novosti đưa tin, ngày 3/5, cựu Bộ trưởng tài chính, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraina Zelensky về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy.

Kênh “112 Ukraina” dẫn phát biểu của ông Danylyuk trước báo giới tại thủ đô Brussels (Bỉ) nêu rõ: “Việc nối lại đàm phán định dạng Normandy sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Mục đích chính không phải tổ chức hội nghị càng sớm càng tốt mà là biến hội nghị thành sự kiện có ý nghĩa. Đây là bước đi quan trọng mà cử tri kỳ vọng chúng tôi sẽ làm – từng bước tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina (Donbass)”.

Ngoài ra, ông Danylyuk cho biết, sau khi Quốc hội Ukraina ấn định thời điểm nhậm chức, Tổng thống đắc cử Zelensky sẽ lên kế hoạch về các chuyến thăm nước ngoài cũng như lời mời dành cho các nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm Ukraina.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraina kiên quyết phản đối việc Nga ban hành luật đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Nga cho công dân hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk của Ukraina.

Bộ Ngoại giao Ukraina yêu cầu phía Nga phải hủy bỏ ngay lập tức các quyết định bất hợp pháp liên quan đến việc cấp hộ chiếu cho công dân Ukraina và tháo gỡ “các hậu quả tiêu cực của nó”.

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraina.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin ngày 3/5 tuyên bố, Moscow cho rằng cần đợi Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky của Ukraina làm lễ tuyên thệ nhậm chức, sau đó mới đưa ra quyết định liên quan tới cuộc họp mới theo định dạng Normandy về việc giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraina.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề