USD chợ đen tăng giá mạnh bởi Nguyễn Quang

Giá đôla trên thị trường tự do vẫn nhích dần lên mỗi ngày và đã chạm 18.160 đồng vào sáng nay, tăng 200 đồng so với tuần trước và bỏ xa mức niêm yết tại các nhà băng.

Cuối chiều qua, giá bán mỗi USD tại các điểm thu đổi trên phố Hà Trung (Hà Nội) còn phổ biến ở 18.120 đồng, nhưng đến sáng nay, nhiều cửa hàng đã nâng thêm 40 đồng. Giá mua vào cũng tăng hơn hôm qua 30 đồng, lên mức 18.110 đồng, cao hơn hôm qua 30 đồng. Tuỳ lượng mua và bán của khách, chủ hàng điều chỉnh giá với biên độ lớn nhất tới 10 đồng. Giá tại các đại lý trên phố Hà Trung và Trần Nhân Tông cũng vênh nhau tới 10 đồng cho mỗi USD.

Như vậy thị trường đã có hơn một tuần lên cơn sốt. Giá mua bán bám trụ nhiều ngày trên mốc 18.000 đồng.

Giao dịch trong ngày cuối tuần nhộn nhịp trở lại. Lượng khách tại các điểm thu đổi lớn chỉ thưa thớt vào những ngày giữa tuần sau những cảnh báo về tiềm ẩn rủi ro khi nắm giữ ngoại tệ. Đến gần trưa nay, giao dịch có dấu hiệu tăng nhiệt. Một chủ hàng trên phố Hà Trung cho biết lượng bán ra trong sáng nay nhỉnh hơn hôm qua, nên khách hàng dè dặt khi giao dịch với số lượng lớn. Trong số những người mua vào có cả giới kinh doanh ngân tệ, nhà đầu tư vàng, và khách hàng cá nhân có nhu cầu đi nước ngoài. Các tiểu thương và không ít kế toán của doanh nghiệp cũng ghé chân tại các điểm thu đổi trong nhiều ngày qua, do cần ngoại tệ cho các đơn hàng nhập khẩu.

Không ít ý kiến cho rằng, nhiều người tranh thủ bán USD để rót vốn vào chứng khoán, đồng thời hy vọng vàng tiếp tục xuống giá sẽ mua lại. Nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao. Cung – cầu ngoại tệ tại một số nhà băng hiện vẫn căng thẳng, lượng huy động nhiều, song không có để bán. Doanh nghiệp xuất khẩu chưa mặn mà với việc bán USD cho ngân hàng phần vì lo ngại mua lại sẽ khó khăn.

Lãi suất huy động USD tại ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong khi đó, để đáp ứng tốt nhu cầu vốn của doanh nghiệp và hoàn thành mục tiêu tanưg trưởng tín dụng trong năm nay, các ngân hàng đang tăng tốc huy động vốn, đảm bảo khả năng thanh khoản. Các nhà băng đẩy mạnh tiếp thị, khuyến mại các chương trình gửi tiết kiệm VND nhưng thực tế số vốn nhàn rỗi trong dân cũng không dồi dào hơn do kinh tế còn khó khăn, hơn nữa một dòng vốn nhất định đang chảy vào chứng khoán. Tiền gửi tiết kiệm đến kỳ đáo hạn ít được tái gửi vào ngân hàng.

Xu hướng nắm giữ USD vẫn còn dù lãi suất tiền gửi USD liên tục được hạ, khiến lượng vốn bằng VND đã chuyển sang ngoại tệ gửi ngân hàng. Do đó vốn huy động USD của các ngân hàng vẫn ứ đọng, doanh nghiệp chọn vay VND để hưởng hỗ trợ lãi suất và tránh rủi ro biến động tỷ giá.

Nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp duy trì ở mức cao, trong khi các doanh nghiệp có ngoại tệ vẫn găm giữ trên tài khoản tiền gửi, không chịu bán cho ngân hàng. Thậm chí để giải quyết tình trạng này, một số nhà băng đã kiến nghị giải pháp kết hối, nghĩa là quy định các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ phải bán lại cho nhà băng một lượng ngoại tệ. Việc áp dụng một tỷ lệ kết hối ngoại tệ có tác dụng giảm thiểu căng thẳng giả tạo giữa cung cầu ngoại tệ hiện nay.

Quy định kết hối từng được áp dụng ở Việt Nam, song đã bỏ gần 10 năm nay do một số bất cập bởi ít nhiều đây cũng là quy định mang tính mệnh lệnh hành chính.

Trong khi đó tỷ giá liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.941 đồng, nhích thêm 1 đồng so với sáng qua. Giá bán USD kịch trần của các ngân hàng sẽ ở mức 17.788 đồng. Giá bán – mua – chuyển khoản USD tại các nhà băng nhiều ngày niêm yết bằng nhau. Hiện giá bán USD tại các nhà băng phổ biến trong ngày 17/4 là 17.787 đồng.

Phamxuan
theo Vne