Ứng viên Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tuyên bố, không thể đạt được hòa bình ở Ukraina nếu không có các cuộc đàm phán với Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình “1 + 1”, ông Vladimir Zelensky nói: “Mục tiêu chính của mỗi người Ukraina là cứu lấy cuộc sống của người dân. Do đó, bước đầu tiên là ngừng bắn. Bằng cách nào chúng ta có thể làm điều đó – chỉ là đàm phán. Chúng ta không thể làm gì nếu không có cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina”.

Theo ông Vladimir Zelensky, cuộc đối thoại nên có sự tham gia của nhiều hòa giải viên quốc tế nhất có thể, đặc biệt là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ứng viên Zelensky cũng nhấn mạnh rằng không thể có sự thỏa hiệp về chủ quyền và độc lập của Ukraina. Ông nói “Chúng tôi không bán người dân của chúng tôi, chúng tôi không bán lãnh thổ của chúng tôi.”

Cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới. Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraina (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraina Proshenko, Zelensky, Tymoshenko
Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập – cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko và nam diễn viên V. Zelensky…. Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Theo số liệu khảo sát do Trung tâm nghiên cứu xã hội Razumkov công bố mới đây nhất, tỷ lệ người dân ủng hộ cho ứng viên Vladimir Zelensky là 17,5%, Poroshenko – 13,1%, Tymoshenko – 11,5%.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraina. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề