Theo Ria Novosti, tại dinh thự ở ngoại ô Moscow, người đứng đầu Chính phủ Nga Medvedev đã gặp chính khách Ukraina Viktor Medvedchuk – lãnh đạo đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống”, ứng viên Tổng thống Ukraina Yury Boyko. Tham dự cuộc gặp này có người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Alexey Miller.

Khí đốt “nối” quan hệ Nga – Ukraina?

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói: “Hợp tác giữa Nga và Ukraina trong lĩnh vực khí đốt rất có ý nghĩa đối với Kiev, vì vậy những ứng cử viên cho chiếc ghế quyền lực nhất ở đất nước này nên suy nghĩ về tình hình hiện tại”.

Ukraina quan tâm đến việc bảo lưu quá cảnh khí đốt của Nga thông qua việc thành lập một tập đoàn vận tải khí đốt, ông Medvedchuk nói trong cuộc họp. Ông lưu ý rằng trong trường hợp mất quá cảnh khí đốt Nga, Kiev sẽ mất 3 tỷ USD thu nhập.

“Đây là quan điểm của tôi và Yury Boyko, cũng là quan điểm của đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống”, chúng tôi cần một tập đoàn truyền tải khí để thu hút Tập đoàn khí đốt Gazprom… quan tâm đến người tiêu dùng châu Âu và quan tâm đến Ukraina, nước sẽ quá cảnh”, chính trị gia Ukraina nói.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng nguồn cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga sẽ làm giảm đáng kể giá khí đốt ở Ukraina.

“Chúng ta hãy tiếp tục thảo luận về những vấn đề này, những vấn đề thực sự rất “nóng”, đặc biệt là trong tình hình hiện tại. Tôi muốn nói đến hợp tác khí đốt, giá cả thị trường nội địa, và tất nhiên tình trạng hiện tại trong thương mại và hợp tác kinh tế giữa hai nước chúng ta. Tôi đặc biệt lưu ý những con số mà quý vị nêu ra, điều sẽ khiến bất cứ ai đang hướng đến chiếc ghế Tổng thống ở nước các vị phải suy nghĩ”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Về phần mình ông Alexey Miller cho rằng, Gazprom sẵn sàng gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina trên cơ sở hiện tại.

“Hợp đồng quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2019 và Gazprom đã sẵn sàng tiếp tục vận chuyển khí qua Ukraina đến châu Âu dựa trên việc gia hạn hợp đồng hiện tại”, ông Alexey Miller cho biết.

Khôi phục quan hệ kinh tế

Ông Medvedchuk cũng nói về mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraina, ủng hộ một sự thay đổi căn bản trong chính sách kinh tế đối ngoại của đất nước và khôi phục quan hệ với Moscow và các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập).

Đối với Ukraina, Nga vẫn là đối tác kinh tế thương mại chính. Xuất khẩu từ Ukraina sang Liên bang Nga, mặc dù đã giảm, nhưng Nga vẫn là nước nhập khẩu lớn nhất trong số các quốc gia trên thế giới.

Phản ứng của Kiev

Ukraina đã chỉ trích gay gắt chuyến đi của ứng cử viên tổng thống Yury Boyko và chính trị gia Viktor Medvedchuk tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom – Alexy Miller.

Đại biểu Quốc hội Ukraina Borislav Bereza đã đề nghị Cơ quan An ninh Ukraina gọi Boyko để thẩm vấn vì nghi ngờ ông này tội phản quốc. Ông nhấn mạnh rằng không hiểu ông Boyko đến Moscow theo quy chế nào.

Về phần mình, Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) hứa sẽ đưa ra đánh giá pháp lý về chuyến thăm của các chính trị gia Ukraina đến “đất nước xâm lược”, cũng như các tuyên bố của họ ở nước này.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi liên quan đến tình hình ở Donbass – miền đông Ukraina. Chính quyền Ukraina đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Liên bang Nga phủ nhận mọi cáo buộc của phía Ukraina, họ gọi những cáo buộc này là vô căn cứ và không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraina và chỉ quan tâm đến việc Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Mặc dù vậy, Kiev đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga. Để đáp trả, Moscow cũng đã áp các lệnh trừng phạt trả đũa Kiev.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề