Ai có thể nghĩ được điều xảy ra. Trắc nghiệm xã hội học đã đưa ra tên ứng viên chính cho chức tổng thống Ukraina.

Trong trường hợp nếu cuộc bầu cử tổng thống Ukraina được tổ chức ngay mấy ngày tới thì ứng viên số một cho chức vụ này sẽ là đại biểu nhân dân phái “Batkivschina” Nadezhda Shevchenko.

TTX TSN dẫn nguồn tin là kết quả khảo sát xã hội học do Trung tâm Socis tiến hành để đưa tin.

Các nhà xã hội học đã khảo sát ý kiến của trên ngàn rưỡi cử trị và số người sẵn sàng bầu Savchenko là 12% số người được hỏi.

Trong khi đó tổng thống hiện hành Petro Poroshenko chỉ nhận được 6,4% số phiếu bầu của các cử tri được hỏi.

Còn thủ lĩnh phái “Batkivschina” Yulia Tymoshenko nhận được 6,5%, thủ lĩnh phái đối lập “Oppoblock” Yuri Boyko (Đảng Các khu vực biến thể) và cả thủ lĩnh đảng “Tự cứu mình” (Samopomich) Andrey Sadoviy chỉ nhận được 4,8%.

Như báo “Obozrevatel” đã đưa tin, nhà thiên văn Vlad Ross cho rằng tổng thống tiếp theo của Ukraina sẽ là đại biểu quốc hội Ukraina hiện nay Nadezhda Savchenko.

Nguồn: Uazmi

PS/Comment: Kết quả khảo sát bằng trắc nghiệm xã hội học nói lên xu thế ý kiến xã hội nhưng chưa hẳn đã trùng khớp với kết quả thực tế của bầu cử. Nhiều cuộc bầu cử trong quá khứ cho thấy điều đó, bởi vì: thứ nhất là thời điểm bầu cử chưa phải là thời điểm khảo sát; thứ hai vấn đề công nghệ tranh cử và PR ảnh hưởng tới kết quả bầu một cách nghiêm túc; và thứ ba là trong bầu cử như 25 năm qua có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kết quả, kể cả yếu tố xuyên tác kết quả bầu của cử tri…

Tuy nhiên, với kết quả khảo sát lần này có thể thấy rằng, xu thế tâm lý xã hội là từ bỏ các nhân vật có liên quan tới quá khứ, đặc biệt là liên quan các nhóm lợi ích mà kết quả là tham nhũng, tham nhũng và tham nhũng…. Những nhân vật được đưa ra cho cử tri bỏ phiếu trong cuộc khải sát lần này vẫn còn có những mối liên hệ chắt chẽ với quá khứ của chính trường Ukraina mà nhân dân đã rất nản… Việc Savchenko giữ vị trí số một trong danh sách ứng viên cho thấy một nhu cầu đổi mới chính trường đang phát triển trong tâm lý xã hội dân sự ở Ukraina.

Điều cuối cùng đó là thời gian cho tới một cuộc bầu cử tổng thống còn ba năm nữa và trong thời gian đó chính quyền hiện nay hoàn có đủ thời gian để chứng minh cho cử tri thấy họ có còn được tín nhiệm hay không. Kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 thiết nghĩ hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả của cải cách thể chế hiện nay được Kyiv tiến hành. Không loại trừ nếu cải cách thành công, thể hiện ở tiến độ tăng trưởng kinh tế và đời sống nhân dân được cải thiện thì thủ tướng hiện hành Vladimir Groysman có thể là một ứng viên nặng ký bởi ông là một quan chức trẻ, ít các quan hệ lợi ích nhóm nhất trong số các quan chức hàng đầu trên chính trường Ukraina hiện nay.

»Cùng chủ đề