Chủ tịch Rađa Tối cao Vladimir Litvin hy vọng người đứng đầu mới Ban thư ký tổng thống sẽ không bị các mục đích chính trị làm lệch hướng.

Hôm qua, thứ ba ngày 19-5 ông đã phát biểu trên kênh 5 về bà Vera Ulianchenko, tân trưởng Ban thư ký tổng thống: “Cái gì đến nó sẽ đến. Tôi nghĩ tình hình sẽ không vì thế mà tốt hơn hay tồi hơn, bởi vì tình hình đã không thể tồi hơn được nữa. Tôi muốn hy vọng và tin tưởng rằng, cuối cùng thì luật lệ và Hiến pháp sẽ chỉ đạo, chứ không phải là mục đích chính trị chi phối, rằng tổng thống Ucraina sẽ thể hiện rằng ông hoàn toàn có thể thực hiên sứ mệnh là người đảm bảo cho Hiến pháp”.

Ông Litvin đánh giá bà Ulianchenko là “con người của hệ thống, chính trị gia của hệ thống”, ông bày tỏ ý kiến cho rằng trên cương vị mới này bà sẽ phân tách được hoạt động chính trị (bà đứng đầu hội đồng đảng NSNU) và hoạt động công vụ.

“Cầu Chúa cho sự thay đổi này sẽ giúp người đứng đầu quốc gia làm việc được đều đặn, có trách nhiệm hơn, cầu Chúa để không có những vi phạm Hiến pháp, cầu Chúa để tổng thống Ucraina không hoạt động như một chuyên gia nghiên cứu, mà là người đứng đầu quốc gia ở mức cao nhất của trách nhiệm này và không đưa ra những đánh giá ngoài cuộc về những gì đang diễn ra trong nước”, – ông Litvin nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng việc bổ nhiệm này sẽ giúp tổng thống tập trung hơn vào việc hợp tác với Rađa Tối cao.

Ông Litvin cũng không loại trừ khả năng giới thân cận tổng thống sẽ đối đầu với chính tổng thống. Ông cho rằng tổng thống nên phòng ngừa sự đối đầu này.

Lê Tâm
theo Interfax-Ucraina