Thủ tướng Yulia Tymoshenko vừa công bố rằng, Ukreximbank vừa vay được một khoản viện trợ là 500 triệu USD.

Trong cuộc họp của chính phủ vào ngày hôm qua, thủ tướng Tymoshenko thông báo rằng, chính phủ vừa thông qua một khoản viện trợ khoảng 500 triệu USD, “ Đây là một số lượng tiền lớn vì nếu với tỷ giá hiện nay nó giá trị gần 4 tỷ UAH,” – thủ tướng nói.

Được biết, Ngân hàng đầu tư và tái phát triển châu Âu, đang thực hiện một chương trình đầu tư lớn vào Ucraina. Việc này đã thể hiện bằng việc đầu tư vào Ukreximbank  khoản tín dụng 250 triệu USD nhằm tăng cường khả năng cho vay của ngân hàng này đối với thị trường.

Tổng thống Yushchenko trước đó cũng cho rằng, giá trị đồng grivna được tăng cường liên tiếp trong khoảng thời gian gần đây đã thể hiện sự phục hồi dần của nền kinh tế. Từ lúc tỷ giá ổn định cho đến lúc này, Ngân hàng quốc gia(NBU) đã mua từ thị trường khoảng 150-170 triệu USD. Điều này trái ngược hoàn toàn với khoảng thời gian trước đó khi mà NBU luôn phải liên tục bán đô la ra thị trường nhằm bình ổn giá cả, việc này đã thể hiện rõ ràng nhất sự ấm dần lên của thị trường tài chính.

Phamxuan
theo UP