Nhà máy ôtô Vacsava(FSO) – một trong những thành viên của tập đoàn sản xuất ô tô Ucraina “ UkrAvto” – sẽ tham gia vào quá trình sản xuất các linh kiện tách rời của dòng xe Kia Ceed để cung cấp cho thị trường Ucraina.

Trong trường hợp này, do có liên kết với UkrAvto, nên FSO sẽ có thể không phải thanh toán 13% thuế hải quan. Đây là một trong những luật mới mà chính phủ Ucraina áp dụng từ tháng 3 năm nay nhằm chống lại khủng hoảng.

Dòng Kia Ceed hiện nay được sản xuất tại Slovakia và Ba Lan. Trong tháng 4, UkrAvto và Kia Motors đã có một thỏa thuận rằng, UkrAvto sẽ trở thành đại lý độc quyền cung cấp thương hiệu ô tô Hàn Quốc này tại Ucraina.

Theo số liệu được cung cấp bởi FSO, hàng tháng hãng này nhập khoảng 700-1000 chiếc từ Hàn Quốc.

Theo những nguồn tin không chính thức, thì nhà máy này sẽ không khôi phục lại việc sản xuất Chevrolet Aveo vào ngày 20-6 như kế hoạch trước đó, thời hạn nghỉ sản xuất có thể kéo dài đến tháng 8.

Như chúng tôi trước đó đã đưa tin, vào đầu năm nay FSO đã xa thải khoảng 25% công nhân, và trong tháng 5 thêm 1,5 nghìn người nữa mất việc làm do thiếu các đơn đặt hàng.

UkrAvto đã cứu FSO khỏi bị phá sản năm 2005 bằng cách thanh toán các khoản nợ ngân hàng cho nhà máy này, đồng thời thỏa thuận với chính phủ Ba Lan về việc cơ cấu lại FSO nhằm cung cấp dòng xe Daewoo Lanos vào Ucraina. Hiện nay, nhà máy này cung cấp khoảng 90% lượng ôtô cho thị trường Ucraina.

Trong quý I năm nay, lượng xe hơi được sản xuất tại Ba Lan giảm 22% – tương đương khoảng 210 nghìn xe. Riêng FSO giảm sản lượng hơn 60%.

UkrAvto là tập đoàn sản xuất cũng như phân phối ô tô lớn nhất Ucraina. Và là nhà xuất khẩu ô tô chính vào thị trường các nước SNG. Công ty có những nhà máy sản xuất lớn tại Ucraina và Ba Lan, thị trường phân phối lớn nhất là Ucraina, Ba Lan, Nga và Kazakhstan.

Phamxuan
theo UNIAN

»Cùng chủ đề