Hôm qua (02/12), Đại gia năng lượng Gazprom cho biết: Công ty dầu khí của Ukraine, Naftogaz đã yêu cầu được gia hạn trả món nợ dầu khí cho tháng 9 và một phần của tháng 10 của nước này.

Như tin đã đưa, hai nước Nga và Ukraine đã đàm phán nhiều lần về số nợ 2,4 tỷ USD. Gazprom cho biết mới chỉ nhận một phần trong số nợ đó và yêu cầu Naftogaz phải hoàn trả toàn bộ, nếu không sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu sang nước này.

Phát ngôn viên của Gazprom, Sergei Kupriyanov, cho biết bên công ty ông không thể tiết lộ số nợ còn tồn đọng là bao nhiêu, nhưng “Ukraine vẫn chưa trả hết nợ mà lại còn yêu cầu kéo dài hạn chót cho số nợ còn lại”.

Ông cho biết, vào ngày 01/12, như kế hoạch, Ukraine đã trả 550 triệu USD và cho biết thêm, việc có nên kéo dài lịch trình trả nợ hay không còn phải tiếp tục chờ bàn thảo vào hôm nay (03/12).

Cũng trong ngày hôm qua, phát ngôn viên của nhà giao dịch Thụy Sỹ RosUkrEnergo cho hay công ty Naftogaz đã chuyển số tiền 168,7 triệu USD trong số 550 triệu USD sang công ty họ.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ukriane Yulia Tymoshenko hồi đầu tháng 10 đã nhất trí một biên bản ghi nhớ về việc cung cấp gas trực tiếp từ Gazprom sang Naftogaz mà không phải thông qua nhân vật trung gian RosUkrEnergo nữa, giá gas sẽ được điều chỉnh dần dần phù hợp với giá gas của thị trường. Toàn bộ số nợ của Ukriane phải được hoàn trả theo đúng như điều kiện.

Trong mấy năm gần đây, việc cung ứng gas và giá gas trở thành vấn đề “gai góc”, tạo lên hàng rào sắc nhọn giữa hai nước thuộc Cộng hòa Sô Viết cũ Nga và Ukraine.

Nguyễn Liên
theo RIA Novosti