Hôm qua (09/12), tân Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Volodymyr Lytvyn, tuyên bố khôi phục Liên minh Cam thân phương Tây sau nhiều tháng Liên minh này tan rã.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm vào chiếc ghế Chủ tịch Viện Supreme Rada, ông Volodymyr Lytvyn cho biết, bà Yulia Tymoshenko có khả năng sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng.

“Tôi chưa đưa ra được lý do để tiến hành cải cách đồng bộ trong Chính phủ, nhất là việc thay thế Thủ tướng”, ông Lytvyn phát biểu.

Các đảng của Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội sẽ chiếm 248 ghế trong tổng số 450 ghế trong quốc hội. Trong đó, chỉ cần 226 ghế là đã có thể thành lập một liên minh lớn. Liên minh mới ra đời sẽ chứng minh rằng bầu cử trước thời hạn là không cần thiết.

Tuy nhiên, Lytvyn thông báo, hiệp ước vẫn chưa được ký kết. “Nó đang được đưa ra để thảo luận và có thể sẽ được ký trong vài ngày tới”, ông cho biết.

Hồi tháng 9, Đảng Ukraine của chúng ta của Tổng thống Viktor Yushchenko và Đảng của Thủ tướng Tymoshenko đã bắt đầu xuất hiện những bất đồng, trong đó phải kể đến cuộc xung đột Nga – Gruzia hồi tháng 8. Sau đó, Tổng thống Yushchenko đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Yushchenko và Tymoshenko là đồng minh trong Cách mạng “Cam” năm 2004 – cách mạng đã đưa họ lên nắm quyền lực, nhưng đã chia tách làm hai phe. Cả hai phía đều có tham vọng tranh cử Tổng thống vào năm sau.

Quốc hội Ukraine đã thiếu một người lãnh đạo kể từ khi Chủ tịch Quốc hội thân Tổng thống bị sa thải vào ngày 12/11.

C.Hạnh
theo Ria