Phó đại diện của Tổng thống Ukraina tại Bán đảo Crimea Izet Gdanov tuyên bố rằng các nhà chức trách Ukraina không có kế hoạch đưa Bán đảo Crimea về dưới sự kiểm soát của Kiev bằng các biện pháp quân sự.

“Hiện nay, chúng tôi không định dùng biện pháp quân sự để giải phóng Bán đảo Crimea, nhưng đã có quyết định của Tổng thống Ukraina để gia tăng áp lực lên kẻ xâm lược”, hãng tin UNN trích dẫn lời ông Gdanov.

Ngoài ra, ông Gdanov kêu gọi các cơ quan nhà nước Ukraina đẩy mạnh nghiên cứu vấn đề thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và khả năng mở rộng danh sách trừng phạt.

Đáp trả, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước của Cộng hòa Crimea, ông Vladislav Ganjar cho rằng tuyên bố của chính quyền Kiev về việc không có kế hoạch “lấy lại” Bán đảo Crimea có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraina.

Theo Ganjar, về cơ bản Kiev không thể có kế hoạch lấy lại bán đảo, vì điều đó là không tưởng. Ông nhấn mạnh rằng chính quyền Ukraina hoàn toàn hiểu rằng Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

“Bất kỳ âm mưu nào nhằm lấy lại Bán đảo Crimea bằng vũ lực đều thất bại. Ganjar cũng kêu gọi chính quyền Ukraina không nên mở rộng biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bởi một quyết định như vậy sẽ chỉ chủ yếu gây hại cho Kiev”, ông Ganjar khẳng định.

Trước đó, Ukraina đã nhiều lần nói về việc “lấy lại” Bán đảo Crimea. Cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kravchuk từng đề xuất cấp quy chế đặc biệt cho bán đảo này. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo Đảng Sáng kiến Dân sự – Anatoly Gritsenko và cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko ủng hộ đề xuất này.

Gần đây, một số quan chức Ukraina đã bắt đầu thừa nhận rằng Kiev sẽ không thể lấy lại Bán đảo Crimea. Trong tháng 4/2018, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraina, ông Georgi Tuka, tuyên bố trên sóng truyền hình 112 Ukraina rằng “hiện nay, Ukraina không đủ sức lấy lại Bán đảo Crimea và kiểm soát Donbass”. Tuy nhiên theo quan điểm của ông Tuka, Donbass và Bán đảo Crimea về lâu dài sẽ trở lại thành phần của Ukraina.

Ukraina tuyên bố không có kế hoạch lấy lại Bán đảo Crimea bằng quân sự
Bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 3/2014. Hơn 95% cư dân trên bán đảo này đã bỏ phiếu tán thành trở về Nga. Chính quyền địa phương tổ chức trưng cầu ý dân sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2/2014.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraina, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sáp nhập Bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Giới phân tích nhận định, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại bán đảo. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến nền kinh tế-xã hội Ukraina và đời sống nhân dân lên một mức độ cao hơn so với Nga.

Báo mới

»Cùng chủ đề