Đài phát thanh Business FM của Nga hôm 23/7 đưa tin, Ukraine đã quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga. Nhà ngoại giao này đang tham gia vào các cuộc đối thoại bàn về sự hiện diện Hạm đội Biển Đen của Nga tại quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Theo đài phát thanh Business FM, Ủy ban đối ngoại Quốc hội Ukraine đã thông báo với Đại sứ quán Nga về quyết định trục xuất cố vấn của Đại sứ quán Nga tại Ukraine, ông Vladimir Lysenko.

Hiện, RIA Novosti vẫn chưa có thông tin xác nhận từ các quan chức đại sứ quán Nga.

“Chúng tôi không bình luận về thông tin này”, một nhân viên trong đại sứ quán cho biết.

Hạm đội Biển Đen của Nga hiện đang sử dụng nhiều căn cứ tại Crimea, Ukraine, trong đó có căn cứ chính Sevastopol theo thỏa thuận 2 bên đã đạt được năm 1997. Theo hợp đồng giữa Nga và Ukraine năm 1997, Hạm đội Biển Đen được đóng tại cảng Sevastopol cho đến năm 2017. Tuy nhiên, Nga khăng khăng muốn đàm phán nhằm kéo dài thời hạn thuê căn cứ này.

Mùa hè năm ngoái, Tổng thống Ukraine Yushchenko thông báo, Kiev sẽ không gia hạn hợp đồng cho thuê căn cứ Sevastopol sau năm 2017, đồng thời hối thúc Hạm đội Biển Đen bắt đầu công việc chuẩn bị rút khỏi căn cứ.

Kiev cho rằng, khoản tiền thuê 98 triệu đô la mà Nga trả hàng năm cho các căn cứ tại Crimea là không đủ. Chi phí này được trừ vào khoản tiền mà Ukraine nợ Nga khi Moscow cung cấp khí đốt cho quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Ukraine có vị trí chiến lược quan trọng đối với Moscow bởi hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt của Nga sang phương Tây đi qua nước này.

Linh Trang
theo RIA