Hãng tin Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên tập đoàn dầu khí quốc gia Naftogaz Valentin Zemlyansky cho hay, Ukraine đã quyết toán toàn bộ tiền nợ khí đốt giao tháng 2 cho tập đoàn Gazprom của Nga. Tuy đại diện Naftogaz không gọi ra tổng số nợ nhưng phía Nga khẳng định là đã nhận được toàn bộ tiền cung cấp

Trước ngày 5/3, Gazprom tuyên bố đã nhận được một phần tiền thanh toán khí đốt giao tháng 2/2009 từ Naftogaz. Theo khẳng định từ phía tập đoàn khí đốt của Nga, Ukraine đã thanh toán 310 USD tiền nợ. Ngoài ra, Naftogaz cần phải nộp 50 triệu USD còn lại trước ngày 8/3. Ngày 4/3, ông Zemlyansky thông báo, Naftogaz đã thanh toán 80% trong tổng số tiền nợ cho Nga.

Ngày 5/3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin ra lời tuyên bố: trong trường hợp Ukraine không quyết toán tiền nợ giao khí đốt đúng hạn, Nga sẽ đình chỉ tiến trình cung cấp nhiên liệu tới quốc gia này. Bài phát biểu của ông Putin không chỉ đề cập đến vấn đề cung ứng khí đốt sang Ukraine mà còn bao hàm cả tiến trình trung chuyển nhiên liệu qua biên giới quốc gia này tới các quốc gia châu Âu.

Theo bản hợp đồng hiện hành được ký vào cuối tháng 1/2009, Ukraine cần thanh toán tiền mua khí đốt không muộn hơn 7 ngày, tính từ sau tháng cung cấp. Trường hợp gián đoạn trong khâu thanh toán, các bên sẽ áp dụng hệ thống thanh toán trước cho tới năm 2019.

Đầu tháng 1 năm nay, Nga thực hiện khóa van tại các hệ thống cung cấp khí đốt sang Ukraine. Ngày 7/1, tiến trình trung chuyển nhiên liệu sang châu Âu đã bị ngưng trệ. Cuối tháng 1, sau khi bản hợp đồng cung cấp được các bên thông qua, vấn đề cung cấp giữa các bên đã được nối lại. Theo thỏa thuận, Ukraine sẽ mua nhiên liệu của Nga với mức chiết khấu 20% so với giá thị trường. Kể từ năm 2010, Ukraine sẽ mua khí đốt của Nga mà không áp dụng bất cứ một hình thức khấu trừ nào.

Ánh Hồng
theo Lenta