Hãng tin Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên Tập đoàn khí đốt quốc gia Ukraine – Valentin Zemlyansky cho hay, Tập đoàn Naftogaz xác nhận đã thanh toán một phần tiền mua khí đốt tháng 2/2009 do Gazprom cung ứng.

Khoản tiền Naftogaz chuyển cho Nga vẫn chưa được thông báo chi tiết. Theo lời ông Zemlyansky, ông không thể tiết lộ thỏa thuận mật giữa các bên. Tuy nhiên, ông cũng cho biết số tiền này chiếm trên 80% trong tổng số nợ.

Theo hợp đồng, Ukraine cần thanh toán cho Gazprom 400 triệu USD với tư cách là tiền giao khí đốt tháng 2. Nếu như vấn đề này không được phía Ukraine thực hiện đồng bộ, Nga sẽ áp dụng chính sách thanh toán trước tiền cung cấp. Tuy nhiên, phát ngôn viên Naftogaz cũng bày tỏ tin tưởng rằng, tập đoàn sẽ thanh toán toàn bộ nợ khí đốt cho Gazprom trong thời gian tới đây.

Báo giới Nga trước đó cho hay, Gazprom có thể một lần nữa khóa van vận chuyển nhiên liệu sang Ukraine, nếu Naftogaz không thanh toán tiền nợ cũ. Trong khi đó, văn phòng Naftogaz ngày 4/3 đã tìm đến Cục An ninh Ukraine nhằm nỗ lực xóa bỏ một số nguyên tắc trong bản hợp đồng gốc với Gazprom giai đoạn 2009-2019.

Hợp đồng cung cấp khí đốt có thời hạn 9 năm giữa Naftogaz và Gazprom được ký kết vào tháng 1/2009, sau khi tiến trình vận chuyển nhiên liệu qua biên giới Ukraine được nối lại sau hai tuần.

Ánh Hồng
theo Lenta