Hôm qua (5/6), Ukraine thông báo đã thanh toán toàn bộ hóa đơn khí đốt giao tháng 5 cho Nga sau khi Moscow cảnh báo nguy cơ tái diễn một cuộc khủng hoảng khí đốt.

Người phát ngôn tập đoàn khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz – Valentin Zemlyansky cho hay: “Ukraine đã thanh toán đầy đủ hóa đơn khí đốt giao tháng 5”. Ông này cho biết, Kiev đã xác nhận hóa đơn từ một ngân hàng trung gian.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đã lệnh trích một khoản 3,8 tỷ Hryvnia (tương đương khoảng 500 triệu USD) thanh toán cho đại gia năng lượng nhà nước Gazprom của Nga.

Hôm thứ 4, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cảnh báo nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu có thể bị ngăn chặn hoàn toàn nếu Kiev không thể thanh toán hóa đơn khí đốt đúng hạn.

Ông Yushchenko cho biết, ông không có lựa chọn nào khác là thông qua quyết định giải ngân. Hôm qua, Naftogaz thông báo toàn bộ tiền giao khí đốt tháng 5 là 647 triệu USD. Trước đó, văn phòng ông Yushchenko tiết lộ Naftogaz chỉ còn 120 triệu USD tiền mặt chi vào thanh toán nợ.

Hạn cuối cùng cho Ukraine thanh toán tiền khí đốt giao tháng 5 là thứ 3 tuần tới, bởi ngày Chủ nhật và thứ 2 là ngày quốc lễ của Ukraine, ông Kupryianov giải thích.

Được biết, Ukraine là một trong số quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Do vậy, Nga luôn nghi ngờ về khả năng thanh khoản của Ukraine. Chính quyền tổng thống Ukraine hôm 4/6 cũng thừa nhận, Naftogaz đang vướng phải những khó khăn về tài chính và đã tìm kiếm khoản vay từ nhiều đối tác bao gồm các ngân hàng Nga.

Ủy ban Châu Âu (EU) hôm 4/6 cho biết, EU sẽ đến Moscow và Kiev để làm sáng tỏ vụ tranh cãi sau khi phương Tây vấp phải tình trạng gián đoạn cung cấp hồi tháng 1.

Lê Hùng
theo AFP

»Cùng chủ đề