3
GốcChính quyền Ukraina mới đây đã gửi thư tới Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm thông báo về việc bắt đầu rút quân khỏi tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraina vào ngày 7/11.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraina, người đứng đầu Chiến dịch Các lực lượng hỗn hợp Ukraina Volodymyr Kravchenko cho biết: “Chúng tôi đã gửi thư cho OSCE để thông báo rằng, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các quy trình của việc rút quân từ ngày 7/11 và chính thức rút quân vào ngày 8/11, trừ khi xảy ra tình huống vi phạm lệnh ngừng bắn”.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuyên bố, đã đạt được một thỏa thuận trong cuộc họp Nhóm Tiếp xúc ba bên, bao gồm Nga, Ukraina và OSCE ở thủ đô Minsk của Belarus về việc rút quân gần Petrivske ở vùng Donetsk và Zolote ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraina.

Tuần trước, lực lượng chính phủ Ukraina và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraina đã hoàn thành việc rút quân và khí tài quân sự khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote thuộc miền Đông Ukraina. Việc rút quân khỏi Zolote bắt đầu được thực hiện từ ngày 29/10.

Thực tế, thỏa thuận rút quân ở miền Đông Ukraina được xem như “chìa khóa” giúp các nhà lãnh đạo Ukraina, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014 tới nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 8 đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các bên tham gia gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraina nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraina.

Theo báo mới

»Cùng chủ đề