Tin từ Ria Novosti, người đứng đầu Ủy ban vận tải, gìn giữ và bảo quản khí đốt Gazprom Oleg Aksyutin cho hay, những thay đổi đột ngột trong phạm vi hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine không chỉ liên quan đến các bản hợp đồng xuất khẩu, mà còn có quan hệ mật thiết với tiến trình khai thác khí đốt của Nga và khu vực Trung Á.

Giải thích cho bản báo cáo của Liên minh Châu Âu (EU) và Ukraine về hiện đại hóa tuyến đường ống dẫn khí đốt của Ukraine tại Brussels hôm thứ hai, ông Aksyutin cho biết: “Tuyến đường ống dẫn khí của Ukraine hoàn toàn đồng bộ với hoạt động của hệ thống cung cấp khí đốt của Nga. Những thay đổi không được bất hợp pháp về chế độ làm việc của tuyến đường ống ở Ukraine phản ánh không chỉ đến các bản hợp đồng xuất khẩu mà còn liên quan đến tiến trình khai thác khí đốt của Nga và Trung Á, có thể sẽ kéo theo những hậu quả khôn lường đến khu vực Âu – Á”.

Ông Aksyutin nhấn mạnh, việc thực hiện các quy định mới đây về việc tiếp nhận bản báo cáo giữa Ukraine – EU đưa ra tại Brussels về vấn đề hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine dự kiến sẽ thay đổi chế độ làm việc này.

“Tính đến mức độ liên kết giữa hệ thống vận chuyển khí đốt của chúng ta, thực tế cho thấy, hoạt động của tuyến đường ống dẫn khí đốt Ukraine được coi là bộ phận khăng khít trong phương thức vận chuyển khí đốt của Gazprom và các hợp đồng xuất khẩu của chúng ta. Gazprom có trách nhiệm phê chuẩn thực hiện những thay đổi khả năng thông qua các đường ống xuất khẩu của Ukraine”, ông Aksyutin nói.

Theo ý kiến của ông Aksyutin, rõ ràng những hoạt động bình thường của hệ thống vận chuyển khí đốt có thể có thể đảm bảo không chỉ cho sự phối hợp của tất cả các khâu kĩ thuật, quá trình khai thác và vận tải đến tiêu dùng khí đốt.

Hiện, hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Ukraine là tuyến đường quan trọng chở nhiên liệu của Nga sang các nước Đông Âu và Tây Âu bị xuống cấp và yêu cầu được hiện đại hóa. Hôm thứ hai, Ukraine đã ký một văn kiện với EU về hiện đại hóa hệ thống trên tại Brussels. Nga là nước tham gia vào thỏa thuận ba bên về hiện đại hóa hệ thống đường ống tại Ukraine, tuy nhiên, Nga thực tế bị phớt lờ khỏi các cuộc thảo luận.

Ánh Hồng
theo RIA