Theo tờ “Nhật báo tài chính” Nga, hai nước Nga – Ukraine hôm 7/7 đã nhất trí chứng thực, từ khi bước vào tháng 7, Ukraine đột ngột bắt đầu tăng việc thu mua khí đốt của Nga lên 3 lần. Lượng thu mua đã tăng từ 33 triệu m3 lên 120 triệu m3, nhưng lượng thu mua này đã bơm trực tiếp vào kho dự trữ dưới đất để dùng cho nhu cầu khí đốt mùa đông sắp tới.

Tập đoàn khí đốt Gazprom đã nhận được khoản thanh toán khí đốt của tháng 6 từ Ukraine. Tập đoàn dầu mỏ khí đốt Ukraine đã xác nhận, tập đoàn đã thanh toán phí khí đốt cho Nga lên tới 280 triệu USD. Cùng ngày hôm đó, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã tuyên bố, Kiev sắp tới sẽ kịp thời chi trả hết chi phí nhập khẩu khí đốt cho Nga. Với cương vị là thủ tướng, bà không cho phép đất nước Ukraine phải quay trở lại những tháng ngày ô nhục do chưa hoàn trả nợ.

Đối với những tuyên bố trên của TTg Ukraine, thái độ của Nga vẫn là “bi quan thận trọng”. Phát ngôn viên phía Nga cho biết: “Thanh toán là việc trong dự liệu, đặc biệt là xem xét đến bối cảnh lượng thu mua khí đốt khá thấp vào tháng trước. Tuy nhiên, trong tháng 7, Ukraine đã nâng lượng thu mua khí đốt lên 120 triệu m3. Một phần trong lượng khí đốt này hiện tại không thể bán cho người tiêu dùng, mà là bơm vào kho dự trữ. Điều này có nghĩa là, bất luận là đối với công ty của Ukraine hay đối quốc gia hứng thú với việc trung chuyển quá cảnh, thanh toán đầu tháng 8 sẽ trở thành giới hạn phân chia.

Lần trước khí đốt của Ukraine được chi trả kịp thời bằng khoản vay từ Ngân hàng trung ương Ukraine, sau đó Kiev đã tuyên bố rõ ràng rằng, trong tương lai đã hết tiền để mua khí đốt bơm vào kho dự trữ, số vốn thiếu hụt cao lên đến 4,2 tỷ USD. Tuần trước, Ukraine và EU đã thảo luận đến khoản vay 2 tỷ USD trong khuôn khổ đàm phán viện trợ tài chính, châu Âu vẫn chưa trực tiếp từ chối, nhưng cũng vẫn chưa đưa ra một quyết định cụ thể nào về nguồn vốn và cơ chế cho vay. Nga lại từ chối cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu không có sự tham gia của EU.

Gần đây, trong vấn đề khí đốt lập trường của Nga đối với Ukraine vẫn theo chiều hướng ôn hòa. Phía Nga không muốn đưa ra một tuyên bố cứng rắn nào. Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko phát biểu trong cuộc họp cổ đông tuyên bố: “Bất cứ ai cũng đều không muốn tái diễn một cuộc khủng hoảng khí đốt. Sự kiện gián đoạn khí đốt hồi đầu năm chỉ là việc ngoài ý muốn”.

Tuy nhiên, ông Viktor Yushchenko vẫn kiên quyết giữ vững lập trường của mình. Hôm 7/7 ông tuyên bố, do phía Nga không thể bảo đảm quy mô quá cảnh khí đốt trung chuyển từ Ukraine sang châu Âu, vì thế hiện tại rất khó để đề cập đến việc Nga tham gia vào dự án cải tiến hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt với Ukraine. Ông này cũng thỉnh cầu EU xem xét nguyên tắc chính sách trung chuyển khí đốt quá cảnh Ukraine, kiến nghị kết hợp hệ thống vận chuyển khí đốt giữa Ukraine với châu Âu và đề nghị EU trực tiếp thu mua khí đốt Nga tại biên giới phía đông của Ukraine.

Linh Trang
theo Ce.cn