Hôm 26/11, nhật báo kinh doanh Delo của Ukraine đưa tin, nước này có kế hoạch triển khai thêm binh lính trên biên giới Nga sau khi diễn ra cuộc xung đột quân sự gần đây tại khu vực Kavkaz.

Nga và Gruzia đã có cuộc xung đột dữ dội hồi tháng 8 vừa qua sau khi Tbilisi bất ngờ tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành quyền kiểm soát khu vực này. Nga khẳng định rằng Ukraine đã cung cấp cho Tbilisi các loại vũ khí trong suốt cuộc xung đột, và cũng đứng về phía phương Tây ủng hộ Gruzia.

Nhật báo Delo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuriy Yekhanurov cho hay: “Sự kiện diễn ra tại Kavkaz đã buộc mỗi quốc gia trong khu vực này phải nghĩ tới vấn đề an ninh. Thực ra không phải mọi thứ đều bình lặng, thậm chí châu Âu có thể trải qua cuộc xung đột quân sự.”

Bộ trưởng Yekhanurov cho biết, kế hoạch tái triển khai binh lính có thể sẵn sàng trước cuối tuần này. Tuy nhiên, kế hoạch đó cần được chính phủ và Tổng thống Viktor Yushchenko tán thành.

Ông Yekhanurov coi kế hoạch tăng cường sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị phòng không và tăng cường an ninh khắp các căn cứ quan trọng chiến lược là nhiệm vụ ưu tiên cho năm 2009.

Theo nhật báo Delo, ban đầu Ukraine có thể tăng số lượng các đơn vị phòng không gần biên giới Nga bằng việc tái triển khai các đơn vị từ các khu vực phía Tây. Việc hiện đại hóa các hệ thống phòng không hiện có S-300, Buk-M1, Osa và Tunguska cũng là nội dung chính của chương trình nghị sự.

Delo cho biết thêm, tuy nhiên, kế hoạch tái triển khai và hiện đại hóa có thể gặp trở ngại do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

NM
theo Ria