Tập đoàn dầu khí quốc gia Naftogaz (Ukraine) cho biết, vấn đề gia tăng nợ khí đốt có thể gây ra tình trạng khó khăn trong việc thanh toán tiền nhiên liệu với tập đoàn Gazprom của Nga. Tình trạng này có thể buộc Nga phải ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, đại diện Naftogaz đã tuyên bố về khả năng tình hình thanh toán tiền nợ với Gazprom sẽ xấu đi do khoản nợ khí đốt nhanh chóng tăng lên theo thời gian. Theo tính toán của Naftogaz, tổng số nợ của tập đoàn này với Gazprom đã lên tới gần 575 triệu USD.

Naftogaz cũng nói thêm rằng, khoản nợ quy mô này được coi là vấn đề mang tính quốc gia và có thể đưa đến những hậu quả không mấy tích cực trong nền kinh tế đất nước.

Theo thông báo từ hãng tin Ria Novosti của Nga, phiên họp bàn về vấn đề thanh khoản nợ khí đốt với Gazprom sẽ được tổ chức vào ngày 24/02. Theo hợp đồng, Ukraine phải thanh toán tiền cung cấp khí đốt không muộn hơn ngày thứ 7 của tháng sau khi đã nhận được khí đốt. Nếu không Gazprom có quyền yêu cầu thanh toán trước 100%.

Giá nhiên liệu tại hội nghị đặc biệt được xác định trong phạm vi 450 USD/1.000 m3, ngoài ra Ukraine cũng nhận được mức giá ưu đãi 20% vào năm 2009. Theo lời Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, giá khí đốt trung bình cho Ukraine năm nay vào khoảng 228,8 USD/1.000 m3 là hợp lý. Năm 2009, Ukrine đã mua của Nga 40 tỷ m3 khí đốt.

Ánh Hồng
theo Dni