Hôm 06/10, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin rằng quốc gia này sẵn sàng sử dụng vũ lực để giành lại các cơ sở hỗ trợ thủy văn và điều hướng của Hạm đội Biển Đen tại bán đảo Crimea.

Một nghị sĩ thuộc Đảng Các khu vực thân Nga, ông Taras Chornovil, trước đó khẳng định rằng, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko và nhóm thân cận của ông có kế hoạch tấn công quân sự nhằm giành lại các cơ sở hỗ trợ thủy văn và điều hướng của Hạm đội Biển Đen.

“Thông tin này không đúng,” một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Bất đồng thường xuyên đã nổ ra giữa Nga và Ukraine về việc thuê căn cứ hải quân trên bán đảo Crimea. Quyền sở hữu và thuê các ngọn hải đăng, các cơ sở hỗ trợ thủy văn và điều hướng của Nga đã gây ra những bất đồng không ngớt giữa hai quốc gia láng giềng Xô Viết cũ này.

Giới chức tòa án Ukraine đã thực hiện một số nỗ lực nhằm giành lại các cơ sở hỗ trợ thủy văn cùng những cơ sở điều hướng của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol trong vài năm qua.

Nga khẳng định, bất cứ nỗ lực nào nhằm giành lại các cơ sở trên đều vi phạm thỏa thuận song phương – có hiệu lực đến năm 2017.

Hồi cuối tháng 8, một sĩ quan phụ tá của Tư lệnh Hải quân Nga, hạm trưởng Igor Dygalo, cho biết Hạm đội Biển Đen đã tăng cường an ninh tại các cơ sở của họ ở Ukraine nhằm ngăn chặn mọi hành động khiêu khích.

Theo thỏa thuận song phương, Hạm đội Biển Đen của Nga sử dụng căn cứ Sevastopol cho đến năm 2017. Gần đây, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko thông báo rằng Ukraine sẽ không kéo dài thời hạn cho thuê căn cứ Sevastopol.

theo Vitinfo