Hôm 14/11, một ngày sau khi Bộ trưởng các nước NATO thúc giục Kiev tăng cường những sửa đổi trong quá trình chuẩn bị của mình, thứ trưởng ngoại giao Ukraine, ông Konstiantyn Yeliseyev đã tuyên bố: Ukraine sẽ “đấu tranh tới cùng” để gia nhập NATO.

Trong cuộc viếng thăm Bucharest, ông Yeliseyev cho hay: việc gia nhập NATO là mục tiêu trong chính sách đối ngoại của Kiev, và Ukraine đã có bước tiến quan trọng khi NATO đã hứa sẽ xem xét khả năng trở thành thành viên của nước này hồi tháng Tư.

Một ngày sau khi bộ trưởng quốc phòng Ukraine gặp gỡ những người đồng nhiệm thuộc các quốc gia NATO tại Estonia, ông Konstiantyn Yeliseyev phát biểu trên AP: “Chúng tôi hy vọng việc gia nhập chính thức sẽ diễn sớm nhất có thể. Tuy nhiên, nếu như không có bất cứ lời mời nào được đưa ra, chúng tôi sẽ không nản lòng mà sẽ tiếp tục những nỗ lực của mình”.

Hôm 13/11, NATO đã thúc giục Kiev chuẩn bị nhiều hơn nữa cho việc gia nhập liên minh. Tổng thư ký NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer cho biết: trong khi những điều khoản ràng buộc chưa giảm xuống, Kiev cần tăng cường cải cách dân chủ và quân sự.

Ông Scheffer cũng nhấn mạnh rằng tỉ lệ người dân Ukraine ủng hộ gia nhập NATO còn thấp và điểm mấu chôt là phải ổn định tình hình chính trị.

Đầu tháng Mười, sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền, tổng thống Ukraine đã giải tán quốc hội và đưa ra thời điểm tiến hành một cuộc bầu cử mới.

DD
theo Defensenews

»Cùng chủ đề