Ukraine đang chuẩn bị đàm phán về khả năng khôi phục khí đốt trực tiếp từ Turkmenistan với khối lượng 15 tỷ m3 mỗi năm, hãng thông tấn Reuters dẫn lời đại sứ Ukrainre tại Turkmenistan Viktor Maiko cho hay.

Dự kiến, đề tài này sẽ được thảo luận vào giữa tháng 9/2009 nhân chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko tới Turkmenistan.

Vào những năm 1990 Ukraine đã mua toàn bộ khí đốt xuất khẩu của Turkmenistan với khối lượng 35 tỷ m3 mỗi năm. Khí đốt Turkmenistan cung cấp sang Ukraine qua hệ thống dẫn khí đốt của Nga. Đầu những năm 2000, Gazprom bắt đầu đóng vai trò là nhà tái xuất khẩu khí đốt mua của Turmenistan sau đó bán cho Ukraine. Hiện Nga mua chừng 40-50 tỷ m3 khí đốt của Turkmenistan mỗi năm. Ngoài việc bán khí đốt sang Ukraine, khí đốt của Turmenistan còn được trộn lẫn với khí đốt của Nga.

“Chúng tôi sẵn sàng tổ chức đàm phán ba bên về khả năng khôi phục mua khí đốt trực tiếp của Turkmenistan. Rất có thể, lượng khí đốt này sẽ lên tới 10-15 tỷ m3”, ông Maiko tuyên bố khi đánh giá về các thỏa thuận diễn ra trong nửa năm hay một năm tới.

Trong một vài năm gần đây, Ukraine mua khoảng 50 tỷ m3 khí đốt của Nga. Theo dự đoán của Ukraine, nhu cầu nhiên liệu nước này năm 2009 có thể giảm bớt từ 32 đến 33 tỷ m3, còn năm 2010 sẽ là 25 tỷ m3. Nguyên nhân dẫn đến việc giảm nhập khẩu khí đốt là do khủng hoảng toàn cầu, nhiều hãng trong nước phải cắt giảm lượng sản xuất hàng hóa, dẫn đến quá trình mua khí đốt cũng giảm theo.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Nga và Turkmenistan trong thời gian gần đây đã để xảy ra nhiều biến cố đáng kể. Vấn đề nảy sinh từ sau vụ nổ tuyến đường ống dẫn khí CAC-4 diễn ra hồi tháng Tư. Khi đó, tiến trình cung cấp đã bị gián đoạn mặc dù đường ống này đã được khôi phục, song các bên không thể thỏa thuận về các điều kiện cung cấp mới.

Dự kiến đề tài này sẽ được thương thảo trong buổi gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedov diễn ra vào ngày 13/9 tới.

Linh Trang
theo Lenta