Văn phòng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky ngày 19/8 đã bình luận về hành động của phu nhân Thủ tướng Israel Netanyahu Sarah, người khi vừa bước xuống cầu thang máy bay bắt đầu chuyến thăm Ukraina đã ném một miếng bánh mì chào mừng (nghi lễ đón tiếp quốc khách của Kiev) xuống đất.

Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraina cho rằng đệ nhất phu nhân Israel đã làm điều đó một cách không cố ý và bà Netanyahu Sarah không muốn thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraina Zelensky, bà Julia Mendel nói: “Không có gì có thể làm lu mờ tầm quan trọng và quy mô chuyến thăm của Thủ tướng Israel tới Ukraina, lần đầu tiên diễn ra sau 20 năm và đã trở thành động lực quan trọng để hai nước phát triển quan hệ trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa và Công nghệ Thông tin”.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đăng tải một đoạn video trong đó ba cô gái mặc trang phục truyền thống của Ukraina chào đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân Netanyahu Sarah tại chân cầu thang máy bay, mời bánh mỳ và muối theo nghi lễ quốc gia.

Người đứng đầu chính phủ Israel bẻ một miếng bánh mỳ nhúng vào muối và ăn, rồi ông bẻ một miếng đưa cho vợ. Tuy nhiên,Bà Sarah Netanyahu Không nếm thứ bánh mì và ném ngay xuống đất.

Ngày 18/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên đường thăm chính thức Ukraina để gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Zelensky ở thủ đô Kiev. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu chính phủ Israel tới Ukraina trong 20 năm qua.

Phát biểu trước chuyến thăm,Ông Netanyahu nói: “Chúng tôi có hàng nghìn công dân Israel đến từ Ukraina, lực lượng hiện là mối liên kết sống còn giữa hai nước và quan hệ của chúng ta đang gia tăng. Tôi sẽ thảo luận với Tổng thống Zelensky về việc thiết lập một khu vực thương mại tự do, thỏa thuận trợ cấp và nhiều vấn đề sẽ làm tăng cường mối quan hệ tuyệt vời giữa hai nước”.

Chuyến đi của Thủ tướng Netanyahu đến Ukraina diễn ra khoảng một tháng trước cuộc bầu cử ở Israel, người đứng đầu chính phủ Israel được cho tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của một cộng đồng lớn người nhập cư từ Liên Xô cũ.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề