Ukraine nhận 4,5 tỷ USD tín dụng từ IMF bởi Nguyễn Quang

Ria Novosti dẫn lời Phó chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Ukraine (NBU) Anatoly Shapovalov cho hay, NBU vừa nhận được gói tín dụng trị giá 4,5 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Số tiền này sẽ được chi vào việc hỗ trợ đồng nội tệ và đầu tư vào hệ thống các ngân hàng ở Ukraine.

Theo lời ông Shapovalov, hiện NBU đang tiến hành điều tra các tổ chức tín dụng của Ukraine để phục vụ cho công tác cấp vốn cho các ngân hàng. “Đến nay chúng tôi mới tiến hành kiểm tra được duy nhất ngân hàng Prominvestbank”, ông Shapovalov nói.

Trước đó, IMF đã đồng ý cấp cho Ukraine một khoản tín dụng trị giá vào khoảng 16,5 tỷ USD với thời hạn 2 năm nhằm giúp cho nước này bình ổn nền kinh tế. Số tiền lần này sẽ được cấp cho Ukraine cho kế hoạch chống khủng hoảng.

Hôm 31/10, gói biện pháp chống khủng hoảng được tổng thống Ukraine Viktor Yushenko thông qua tại trụ sở quốc hội Verkhovna Rada. Thông qua dự luật này là điều kiện bắt buộc để Ukraine nhận được tín dụng từ IMF. Những ngân hàng gặp thiệt hại có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ như tiến hành quốc hữu hóa bộ phận nếu cần thiết.

Năm 2009, dự kiến ngân sách quốc gia của nước này sẽ không bị thâm hụt. Nhưng dự luật về ngân sách quốc gia năm 2009 vẫn chưa được thông qua. Tuy nhiên, ông Viktor Yushenko cũng đã đề nghị chính phủ nghiên cứu dự án ngân sách mới. Vấn đề là ở chỗ, thể theo dự luật ngân sách cũ đã trình lên Verkhovna Rada từ đầu cuộc khủng hoảng, thâm hụt ngân sách năm 2009 dự kiến đứng ở mức 1,4% GDP.

TH
theo Lenta

»Cùng chủ đề