Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 24/10 cho biết, Nga nên bắt đầu chuẩn bị rút Hạm đội Biển Đen khỏi căn cứ trên bán đảo Crimea, bởi vì tiến trình này có thể phải mất tới 6 năm.

Theo thỏa thuận song phương, Hạm đội Biển Đen của Nga sử dụng căn cứ Sevastopol trên bán đảo Crimea cho đến năm 2017. Gần đây, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko thông báo rằng Ukraine sẽ không kéo dài thời hạn thuê căn cứ vượt quá năm 2017.

Leonid Osavolyuk – quan chức làm việc trong Bộ Ngoại giao Ukraine – cho biết: “Theo dự đoán của chúng tôi, việc rút và chuẩn bị các cơ sở khác cho Hạm đội Biển Đen có thể mất một khoảng thời gian nhất định. Chúng tôi nghĩ tiến trình này sẽ kéo dài 5-6 năm. Do vậy, lãnh đạo Nga phải bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng rút hạm đội của mình càng sớm càng tốt.”

Mặc dù Moscow nhiều lần khẳng định rằng muốn đàm phán về vấn đề gia hạn thuê căn cứ, nhưng Ukraine nhắc lại quan điểm của họ hôm 23/10 rằng họ sẽ không cho phép gia hạn sự hiện diện của hải quân Nga trên lãnh thổ Ukraine sau năm 2017.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang sau khi một số tàu chiến của Hạm đội Biển Đen neo đậu ngoài bờ biển Gruzia trong và sau khi diễn ra cuộc xung đột vũ trang với Tbilisi hồi đầu tháng 8.

Tổng thống Yushchenko kêu gọi Hải quân Nga sớm rút khỏi căn cứ Sevastopol, đồng thời đưa ra những yêu cầu triển khai khắt khe hơn và mức giá thuê cao hơn . Tuy nhiên, yêu cầu này không nhận được sự đồng tình của Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Nga lên án hành động của Tổng thống Yushchenko là vi phạm thỏa thuận song phương về sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen tại Ukraine và khẳng định hạm đội sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động như thường lệ.

Hiện căn cứ hải quân của Nga trên bán đảo có khoảng 50 tàu chiến và tàu tuần tra, 80 máy bay chiến đấu và lực lượng phòng vệ bờ biển.

NM
theo Ria