Hôm 21/8, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fog Rassmusen và Trưởng phái đoàn Ukraine tại NATO, ông Igor Sagach, đã ký Tuyên bố bổ sung Hiến chương về quan hệ đối tác đặc biệt giữa NATO và Ukraine.

Bản tuyên bố mới ký giữa Ukraine và NATO phản ánh những thay đổi trong quan hệ giữa hai bên kể từ khi hai bên ký Hiến chương về quan hệ đối tác đặc biệt vào ngày 9/7/1997, và cả những quyết định được NATO thông qua trong năm 2008 liên quan đến triển vọng Ukraine gia nhập khối này.

Trong bản tuyên bố xác nhận vai trò chủ đạo của Ủy ban Ukraine-NATO trong quá trình tăng cường thực hiện những cải cách tại Ukraine trong khuôn khổ “Chương trình quốc gia hàng năm” mà NATO áp dụng với Ukraine, sau khi Brussels từ chối để Kiev tham gia “Kế hoạch hành động thành viên” (MAP), bước cần thiết để Ukraine có thể gia nhập NATO.

Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Victor Yushchenko đã chuẩn y Chương trình quốc gia hàng năm của năm 2009, nhằm chuẩn bị để Ukraine có thể gia nhập NATO trong tương lai.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên của mình tại Brussels hôm 04/8,  tân Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định hiện cả Gruzia và Ukraine đều chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn của NATO

Những nước muốn gia nhập NATO cần phải đáp ứng được những yêu cầu của khối và phải trải qua quá trình gồm nhiều bước bao gồm cả đối thoại chính trị và liên kết quân sự.

Cựu Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer cũng từng khẳng định, Ukraine và Gruzia chưa thể gia nhập tổ chức NATO. Tình hình chính trị ở hai nước này vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, NATO và hai nước mỗi năm sẽ xem xét lại mức độ quan hệ.

Linh Trang
theo VZ, TTXVN

»Cùng chủ đề