Hôm qua (09/12), Tổng Giám đốc Công ty dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz cho biết họ đang có cuộc đàm phán với các ngân hàng nhằm vay tiền để trả hết khoản nợ còn lại đối với Gazprom

Được biết, Naftogaz nợ Nga 2,4 tỷ USD trong số tiền vận chuyển gas trong 3 tháng 9, 10, và 11 – trong đó bao gồm cả số nợ và số tiền phạt vì chậm nợ; hợp đồng mới chỉ được ký khi nào Ukraine trả hết số nợ đó.

Sau khi có cuộc hội đàm với Tổng giám đốc của Gazprom – Alexei Miller tại Moscow, Tổng giám đốc Naftogaz – Oleh Dubyna cho hay: “Chúng tôi đang đàm phán với một số ngân hàng để thanh toán hết số nợ đó”.

Một quan chức cấp cao của EU trước đó cho biết EU rất quan tâm đến những bất đồng khá sâu sắc trong mối quan hệ giữa Nga và Ukraine liên quan đến số nợ trên, nhưng chưa có dự định gì can thiệp vào.

Gunnar Wiegand, người đứng đầu của Ủy ban châu Âu về các mối quan hệ với Nga cho biết, vấn đề trên không phải là vấn đề của riêng hai nước vì nó có liên quan đến tranh chấp thương mại giữa các công ty của các nước thứ 3. Ông bày tỏ hi vọng rằng hai bên sẽ giải quyết được vụ bất đồng trên và không có vấn đề gì xảy ra đối với việc cung cấp gas của Nga sang châu Âu.

Hôm 08/12, ông Alexander Medvedev, phó giám đốc của Gazprom, phát biểu với Financial Times rằng các cuộc đàm phán với Ukraine “còn lâu mới có kết quả” và cho biết nước này “không được phép ăn trộm gas”.

Tờ báo cũng cho hay Gazprom đang đương đầu với Ukraine vì số nợ trên mà có thể “làm gián đoạn cung cấp gas sang EU”.

Nguyễn Liên
theo Ria