Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz (Ukraine) vừa chính thức xem xét các điều khoản ghi trên bản hợp đồng khí đốt ký với Gazprom (Nga) ngày 19/01/2009. Ukraine muốn thanh toán chi phí vận chuyển cho 33 tỷ m3, chứ không phải là 40 m3.

Theo lời đại diện Ukraine, Ủy ban An ninh Năng lượng Ukraine là Bohdan Sokolovsky, Naftogaz đang nỗ lực thay đổi một điểm trong bản hợp đồng: Naftogaz muốn giảm khối lượng thanh toán khí đốt ghi trong bản hợp đồng là 40 tỷ m3 vào năm 2009 xuống còn 33 tỷ m3.

Ngoài ra, ông Sokolovsky cũng lưu ý, thỏa thuận này cần được sự nhất trí của các bên trong thời hạn không quá 6 tháng. Đơn cử như các con số trong bản hợp đồng năm 2009 cần được thông qua trước ngày 01/7/2008, có nghĩa là cần hoàn tất mọi thủ tục trước khi ký hợp đồng.

Ông Sokolovsky nhấn mạnh, những thay đổi trong hợp đồng giữa Naftogaz và Gazprom qua 1 tháng sau khí ký kết chứng tỏ công tác chuẩn bị và giám định vẫn còn nhiều thiếu sót.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời ông Sokolovsky cho hay: “Nói chung những thay đổi trong các hợp đồng dài hạn mang tính quốc tế là điều hoàn toàn bình thường. Lý do phát sinh những thay đổi này là do điều kiện và hoàn cảnh để thực hiện bản hợp đồng. Ngoài ra, sau khi ký hợp đồng với Gazprom, các điều khoản trên thực tế là không có sự thay đổi”.

Ngài trợ lý tổng thống cũng tuyên bố rằng, Ukraine cần bắt đầu đàm phán trên vấn đề giảm khối lượng nhập khẩu khí đốt giai đoạn 2010-2019 để phù hợp với chiến lược năng lượng của Ukraine, cũng như các chương trình đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt do tổng thống Ukraine phê duyệt vào năm 2008.

Ánh Hồng
theo Dni