Hôm qua, Ukraine tuyên bố muốn thay đổi các điều kiện trong thỏa thuận mà Nga vận chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine sang EU, tuy nhiên các quan chức đã hạ bớt mối đe dọa đối với cuộc khủng hoảng năng lượng vào thời điểm Năm Mới.

“Hợp đồng hiện hành được ký kết vào năm 2004”, ông Sergei Zinkevich, người phát ngôn công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Ukrtransnafta của Ukraine nói với hãng tin AFP như vậy. “Ukraine muốn điều chỉnh hợp đồng này”, ông nói thêm.

Theo lời ông Zinkevich, Ukraine đã tìm kiếm và thực hiện tăng thuế đối với công việc vận chuyển dầu của Nga qua các đường ống Ukraine.

Tuy nhiên, các bên vẫn chưa đồng nhất về lượng dầu, đối tượng chịu thuế cũng như vấn đề Nga sẽ “đảm bảo” bơm khí đốt qua Ukraine, ông nói.

Các đàm phán đang được tiếp tục và có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng, ông Zinkevich nói.

Những tranh chấp giữa Nga và Ukraine về giá và vận chuyển khí thiên nhiên Nga sang khách hàng châu Âu thường xuyên xảy ra gián đoạn cung cấp trong những năm gần đây, tuy nhiên các quan chức hai nước đã loại bỏ cuộc khủng hoảng cung cấp dầu thông qua các đàm phán.

Một quan chức năng lượng cấp cao của Ukraine cho biết: “Thậm chí nếu các bên không kết thúc đàm phán vào cuối năm nay, không ai mong đợi vào những trở ngại trong cung ứng dầu từ Ukraine”.

“Ukraine sẽ không ngăn chặn quá cảnh”, hãng Interfax viện dẫn lời ông Bogdan Sokolovsky, đại diện của tổng thống Ukraine về vấn đề an ninh năng lượng cho biết trong thời gian ông gặp gỡ các đại sứ đến từ Slovakia, Cộng hòa Séc và Hungary.

Nhiều nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels đã giảm bớt những lo ngại về cuộc tranh cãi năng lượng khác giữa Nga và Ukraine, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết: “Không thấy có nguyên nhân báo động”. “Chúng tôi không đối thoại về nguy cơ sẽ lặp lại một cuộc khủng hoảng, gây khó khăn cho người dân và các doanh nghiệp như một năm trước đây”.

Vấn đề là ở chỗ Ukraine đang tìm cách sửa đổi hợp đồng vận chuyển dầu đến vài giờ dau khi chính phủ Slovakia tuyên bố Nga đã cảnh báo có thể ngăn chặn nguồn cung dầu qua Ukraine sang ba nước EU.

Slovakia viện dẫn một bức thư từ Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Nga đã thông báo về “khả năng đình chỉ nguồn cung sang Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc”.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã mô tả các đàm phán vận chuyển dầu giữa Moscow và Kiev “rất phức tạp” khi phát biểu với các nhà báo ở Bratislava.

“Nguy cơ nguồn cung dầu mỏ có thể bị đình chỉ vào ngày 01/01 tới nếu không một thỏa thuận nào đạt được”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ôn Fico và một quan chức cấp cao đến từ Cộng hòa Séc cho rằng, sự gián đoạn trong tiến trình cung cấp này của Nga sẽ không diễn ra nhanh chóng.

Thứ trưởng Công nghiệp Séc Tomas Huener cho biết, quốc gia này đã có đủ dự trữ dầu và một số sản phẩm liên quan để kéo dài trong 90 ngày. Prague cũng đã có các tuyến cung cấp luân phiên, ông nói với đài Cesko như vậy.

Ánh Hồng
theo AFP

»Cùng chủ đề