Ukraine mong muốn Nga hoãn “đòi nợ” bởi Nguyễn Quang

Hôm qua (24/11), Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho biết, nước này sẽ yêu cầu Nga cho trì hoãn số nợ 2,4 tỷ USD từ việc cung cấp khí đốt.

Như tin đã đưa, số nợ 2,4 tỷ USD mà Ukraine nợ Nga do cung cấp khí đốt vẫn chưa được thanh toán. Hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán và tranh luận diễn ra khá gay gắt tuần qua. Tổng thống Nga nhấn mạnh tầm quan trọng phải thu hồi số nợ của Ukraine vì nước này đang phải gánh chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu và giá gas trên thị trường giảm mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho hay, số tiền mà nước này đang nợ Nga nằm trong số khí đốt Nga cung cấp nhưng vẫn chưa dùng đến. Bà cho biết thêm, trước đó, Nga đã trao cho Ukraine quyền được gia hạn thời gian chi trả khí đốt. “Hiện nay Nga đang áp đặt những điều kiện ngặt nghèo với Ukraine – bắt chúng tôi phải trả tất cả số tiền trên. Chúng tôi muốn gia hạn thêm vài tháng nữa”, bà phát biểu.

Bà Tymoshenko hi vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận chung. Các đại biểu của Ukraine sẽ nhanh chóng bay sang Moscow để thảo luận về số nợ với Gazprom. Bà Tymoshenko nhấn mạnh: Ukraine vẫn sẽ tiếp tục đảm bảo vận chuyển khí đốt đầy đủ và ổn định sang châu Âu. “Chúng tôi nhận thấy không có mối đe dọa nào về việc vận chuyển khí đốt của công ty Naftogaz. Chúng tôi là một đối tác quốc tế hoàn toàn đáng tin cậy”, bà phát biểu.

Cũng trong ngày hôm qua, người đứng đầu của Naftogaz – Oleh Dubyna hội kiến với bà Tymoshenko và cho biết rằng công ty đang có các cuộc đàm phán với một số ngân hàng để vay tiền trả hết số nợ khí đốt với Nga.

Nguyễn Liên
theo Ria