(DN.ODESA) – Hôm thứ Ba (04/11) Tổng thống Lybia Muammar Qaddafi đã có chuyến viếng thăm chính thức CH Ukraine. Tại đây, ông đã có cuộc đàm phán hợp tác song phương về dầu mỏ và quân sự với Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko.

Phát biểu trước báo giới, hai bên đã đề cập đến hợp tác về dầu mỏ. Ukraine sẽ giúp Lybia khai thác các mỏ dầu khổng lồ của nước này. Vấn đề này đã được đưa ra đàm phán vào năm 2001 nhưng vẫn chưa có kết quả.

Sau cuộc gặp gỡ, trả lời các nhà báo, ông Viktor Yushchenko cho biết, “chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán lại vấn đề này”. Ông này còn cho hay Lybia cũng sẽ giúp Ukraine xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Ukraine.

Còn về hợp tác quân sự, theo Tổng thốngYushchenko, hiện nay đề xuất bốn hướng phát triển hợp tác cho hai quốc gia. Nhưng ông không đi vào chi tiết từng hướng mà chỉ đưa ra nhận định ngành hàng không sẽ là tâm điểm của cuộc đàm phán.

Ông này nói rằng, “cơ hội mở ra đối với hai bên đều rất lớn”. Họ đã có một nhà máy liên doanh vừa tầm chuyên bảo dưỡng máy bay và đã hợp tác sản xuất máy bay. Phái đoàn hai quốc gia sẽ bàn kĩ hơn về vấn đề này vào hôm nay (05/11). Họ đã ký kết một hiệp định chống đánh thuế gấp đôi.

C.Hạnh
theo Ria Novosti