Hôm qua, đại diện Tổng thống Ukraine về các vấn đề an ninh năng lượng quốc tế Bogdan Sokolovsky cho biết tại buổi họp báo: chính Nga chứ không phải Ukraine châm ngòi cho cuộc xung đột khí đốt Nga – Ukraine hồi tháng 1 vừa rồi.

Ông Sokolovsky nói: “Tôi muốn chính thức bác bỏ lời khiêu khích của ông Medvedev đã tự cho mình quyền đưa ra lời chỉ trích về cuộc xung đột khí đốt với Ukraine trước nước Nga và toàn thế giới”.

Phát biểu trước hội nghị quốc tế lần thứ 4 diễn ra hôm thứ 3, phó chủ tịch điều hành tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga Alexander Medvedev, cho biết: “Đối thoại năng lượng Nga – EU trên khía cạnh khí đốt nêu rõ, tình trạng gián đoạn cung cấp khí đốt của Nga qua Ukraine tháng 1/2009 sẽ không xảy ra nếu như Ủy ban châu Âu và Cộng hòa Séc cũng như chủ tịch EU trong tháng 1 không thể hiện mình là những quan sát viên thụ động trong tiến trình khủng hoảng”.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh, Nga có đưa ra lời cảnh báo rằng sẽ sớm xảy ra khủng hoảng giữa đối thoại năng lượng Nga – EU, tuy nhiên Ủy ban Châu Âu (EC) đã chính thức tuyên bố việc can thiệp của tổ chức vào cuộc xung đột thương mại giữa 2 nước là điều không cần thiết.

Còn theo đại diện Tổng thống Ukraine, hiện tại, toàn thế giới và Ukraine đều tin tưởng rằng Nga chính là kẻ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng. Nguyên nhân xảy ra xung đột có thể được xem xét vào bất cứ thời điểm nào.

“Thực tế, chính Nga cũng châm ngòi cho xung đột giữa các nước châu Âu và Ukraine”, ông Sokolovsky nói.

Lê Hùng
theo Ria Novosti

»Cùng chủ đề