Hôm qua (04/12), Tổng thống (TT) Ukraine nhận định rằng trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là cách tốt nhất để duy trì nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày lực lượng vũ trang Ukraine, ông Yushchenko cho biết: “Chạy đua vũ trang hay tham gia xung đột chính trị không phải là cách hay để duy trì nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, mà đó chính là trở thành thành viên của một tổ chức đi theo đường lối của chính sách an ninh chung thống nhất”.

Ông cho rằng gia nhập NATO là cách tối ưu đối với các quốc gia châu Âu.

Sau khi cuộc họp ngoại trưởng NATO tại Brussels hôm thứ Ba (02/12) kết thúc, Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer tuyên bố NATO sẽ hối thúc hội đồng NATO – Ukraine và Hội đồng NATO – Gruzia nhằm giúp đỡ hai quốc gia này tiến hành cải cách cần thiết để có thể gia nhập vào tổ chức này.

Tuy nhiên, các nước châu Âu – trong đó Đức đứng đầu – đã phản đối kế hoạch trao quy chế hành động thành viên (MAP) cho hai nước Cộng hoà thuộc Liên bang Xô Viết cũ.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 4, khối quân sự này đã từ chối trao Gruzia và Ukraine MAP, một bước tiến quan trọng trong tiến trình gia nhập NATO. Nhưng tổ chức này cam kết sẽ xem xét lại quyết định này vào tháng 12. Trước đó, Mỹ ủng hộ Gruzia và Ukraine gia nhập NATO.

Kết quả trưng cầu dân ý trên toàn quốc cho thấy hơn một nửa người dân Ukraine không tán thành việc gia nhập NATO, trong khi chỉ có khoảng 1/3 số người tán thành việc này.

C.Hạnh
theo RIA Novosti